VBF- Bia được coi là thức uống khá phổ biến nhất là đối với đàn ông VN. Bia có nhiều tác dụng khá tốt cho sức khỏe nếu ta uông có chừng mực nhưng với 1 số bếnh au th́ bia lại vô cùng nguy hiểm cho bạn.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Đối với phụ nữ trong thời ḱ mang thai, các chất trong bia rượu có thể thông qua cuống rốn vào trong bào thai, làm ảnh hưởng tới quá tŕnh trưởng thành của thai nhi. Có thể gián tiếp khiến cho thai nhi bị mắc chứng ngộ độc rượu, dễ dẫn đến các hiện tượng như dị dạng, sinh non.
Bia được tạo ra chủ yếu do ủ lên men các nguyên liệu như lúa mạch mà thành, tuy nhiên mạch nha trong đại mạch lại có tác dụng ức chế việc tiết sữa và tái tạo sữa. V́ vậy, phụ nữ đang cho con bú không nên uống nhiều bia, rượu. Người muốn tắt sữa sau khi cai sữa th́ nên uống nhiều bia.
Người mắc bệnh tim, huyết áp cao
Theo Tri thức trực tuyến, các nghiên cứu đă chỉ ra rằng bia chứa nhiều cồn dễ gây kích thích, khiến cho năo trở nên hưng phấn. Ngoài ra, đồ uống này c̣n làm giăn các mạch máu trong cơ thể, khiến người uống thường hay đỏ mặt. Do đó, những người mắc bệnh tim hoặc huyết áp cao uống bia có thể làm t́nh trạng của bệnh nặng hơn, gây loạn nhịp tim, căng mạch máu… dễ dẫn đến trụy tim, đứt mạch máu năo, thậm chí tử vong.
Người bị gút
Bia có chứa một lượng lớn chất purin, hợp chất hóa học có liên quan đến bệnh gút. Một nghiên cứu đă ước tính rằng những người uống khoảng 354 ml bia mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gút cao gấp 1,5 lần so với những người không uống. Đặc biệt, nó c̣n làm phát triển các triệu chứng, khiến bệnh nhân đau đớn hơn.
Người bị viêm loét dạ dày
Theo Livestrong, bia có thể kích thích viêm loét dạ dày bằng cách tạo ra axit hydrochioric và pepsin, gây chướng bụng trên, khiến bạn buồn nôn hoặc nôn không kiểm soát và đau bụng dữ dội. Ngoài ra, những người này thường có nhiều axit dạ dày. Trong khi đó, bia chứa nhiều CO2, khi vào cơ thể sẽ gây đau bụng, thậm chí thủng ở vết loét, đe dọa tính mạng.
Người bị viêm gan
Sau khi vào cơ thể, chất cồn trong bia phải trải qua quá tŕnh lọc và chuyển hóa ở gan. Các độc tố của bia sẽ tích tụ ở cơ quan này và làm cho bệnh ngày càng nặng thêm.
Người sắp phẫu thuật
Đồ uống này có thể làm chậm hệ thống thần kinh trung ương. Do đó nhiều bác sĩ lo ngại rằng uống bia kết hợp với thuốc gây mê và một số loại thuốc khác được sử dụng trong và sau khi phẫu thuật có thể làm giảm hoạt động của hệ thống thần kinh. Bởi vậy, bạn nên ngừng uống bia ít nhất 2 tuần trước khi thời gian phẫu thuật dự kiến.
Người bị sỏi thận
Theo báo Chất lượng Việt Nam, trong thành phần làm bia, rượu có chứa một số chất như kali và các loại muối kháng, có thể khiến cho hạt sỏi bị to lên nhanh chóng. Do đó, bệnh nhân bị sỏi trong hệ tiết niệu nên uống ít hoặc không sử dụng rượu bia.
Người mắc bệnh tăng nhăn áp, bị cận thị
Đứng vị trí sau "sát thủ hàng đầu" gây mù ḷa là đục thủy tinh thể, tăng nhăn áp chính là nguyên nhân gây mù ḷa nhiều thứ hai trên thế giới. Người sử dụng quá nhiều rượu, bia sẽ dễ mắc phải căn bệnh này.
Y học đă chỉ rơ, lượng mentanol có trong rượu, bia có tác dụng phụ gây hại đến vơng mạc, trực tiếp cản trở vơng mạc sản sinh sắc tố thị giác, dẫn đến khả năng thích ứng với ánh sáng của mắt bị giảm, về lâu dài có thể gây ra mù ḷa. Do đó, những bệnh nhân cận thị, mắc bệnh tăng nhăn áp không nên sử dụng quá nhiều rượu, bia.
Người đang uống thuốc
Rượu, bia có thể kết hợp với nhiều loại thuốc, gây các tác dụng phụ nguy hiểm cho người sử dụng. Đặc biệt là với các loại thuốc kháng sinh, an thần, hạ huyết áp, chống tiểu đường và chống đông máu.
tm
|
|