Mướp đắng là một loại quả ra nhiều vào mùa hè, có vị hơi đắng, nhai kỹ có cảm giác ngầy ngậy, bùi bùi. Từ mướp đắng người ta có thể chế ra được rất nhiều món ăn, đồ uống ngon như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, trà khổ qua… thậm chí cả các loại nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em.
Ngoài ra, mướp đắng (khổ qua) được ví như một loại thuốc dân gian rất tốt, lành tính, chữa được nhiều bệnh, dễ sử dụng. Rất ít người biết mướp đắng c̣n là vị thuốc chữa ho, viêm họng rất hiệu quả.
1. Chữa viêm họng: Ăn sống vài quả mướp đắng , chắt lấy nước nuốt từ từ, nhả bă. Sau đó, dùng hạt và bă vừa nhai trà xung quanh cổ. Cách này sẽ có tác dụng ngay sau 15 phút
2. Chữa ho: Mướp đắng 1-2 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.
3. Chữa viêm họng mạn tính, lâu ngày: Thịt nạc hầm khổ qua củ cải: Khổ qua 250-500g, thịt lợn nạc 125-250g, củ cải 100-200g. Khổ qua rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng, củ cải thái miếng hầm với nước. Khi đă chín thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày.
hoalyly@vietbf sưu tầm