Vi khuẩn đường ruột có thể biến chất dinh dưỡng có trong thịt đỏ thành các chất chuyển hóa làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, theo một nghiên cứu của Mỹ rằng có thể dẫn đến các chiến lược mới để bảo vệ sức khỏe tim mạch của mỗi cá nhân.
"Những phát hiện xác định những con đường và những người tham gia có liên quan rơ ràng hơn, và giúp xác định mục tiêu cho các liệu pháp can thiệp để ngăn chặn hoặc ngăn chặn sự phát triển bệnh tim," Stanley Hazen của Cleveland Clinic, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.
"Trong khi điều này là trong tương lai, các nghiên cứu hiện nay có thể giúp chúng ta phát triển sự can thiệp cho phép ‘ăn bít tết' và ít quan tâm đến việc phát triển bệnh tim," Hazen cho biết.
Nghiên cứu trước đó do Hazen tiết lộ con đường bằng thịt đỏ có thể thúc đẩy t́nh trạng xơ vữa động mạch.
Về cơ bản, các vi khuẩn trong ruột chuyển đổi L-carnitine, chất dinh dưỡng dồi dào trong thịt đỏ, thành hợp chất gọi là trimethylamine, thay đổi lần lượt thành chất chuyển tên trimethylamine-N-oxide (TMAO).
Các nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Cell Metabolism Mỹ, xác định chất chuyển hóa thứ hai, gọi là gamma-butyrobetaine, được sản xuất với tốc độ 1.000 lần cao hơn so với h́nh TMAO.
Cả hai chất chuyển hóa thúc đẩy xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến các cơn đau tim, bệnh tim và đột quỵ.
Nghiên cứu cũng cho thấy hai loại khác nhau của các vi khuẩn đường ruột có trách nhiệm chuyển hóa L-carnitine thành gamma-butyrobetaine và TMAO.
"Phát hiện này cho thấy mục tiêu ... mới nhằm ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ví dụ, bằng cách ức chế các enzym vi khuẩn khác nhau hoặc thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột với men vi sinh và phương pháp điều trị khác," các nhà nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố.
vietsn.com