Khi ăn tôm, bạn cần phải để ư hơn một chút đường nâu trên lưng của chúng.
Những lời cảnh báo có trong một nghiên cứu mới của Oceana, một nhóm vận động bảo tồn biển, sau khi thử nghiệm DNA của 143 sản phẩm tôm từ 111 cửa hàng tạp hóa và nhà hàng, cho thấy một con số khổng lồ 30 phần trăm các sản phẩm tôm mà người tiêu dùng sử dụng đều không như những ǵ có trên nhăn mác của chúng.
Chính xác sự hiểu lầm đó là ǵ? Vâng, theo Oceana, những sản phẩm tôm này được gắn nhăn là một loại khác hoặc trộn lẫn với các loài khác nhau, hay ngụ ư là tự nhiên khi chúng đă thực sự được nuôi.
Ăn tôm không thật dẫn đến những tác động nghiêm trọng cho cả môi trường và sức khỏe của bạn. Một số h́nh thức nuôi trồng thủy sản có liên quan đến ô nhiễm và bệnh tật, và để ngăn chặn sự lây lan của bệnh giữa tôm cũng như cho người tiêu dùng, nhiều trang trại nuôi thủy sản của họ với thuốc kháng sinh, theo Oceana. Trong khi đó, nếu việc đánh bắt thủy sản không để ư đến môi trường, việc đánh bắt có thể gây tổn hại đến đáy đại dương và hệ sinh thái. Và chứng minh điều này - trong một trường hợp, Oceana t́m thấy một loài tôm cảnh không dành để ăn lại được trà trộn trong túi tôm đông lạnh trong siêu thị.
Mua đồ đông lạnh đóng gói là một lựa chọn không tốt. Trong nghiên cứu cho thấy, có tới 31% những thực phẩm từ tôm ‘không thật’ được bán ra, 41 phần trăm từ các cửa hàng tạp hóa.
Nếu bạn muốn tự làm một món tôm ở nhà, hăy lựa chọn tôm tự nhiên mà được chứng thực bởi những cơ quan độc lập có tên tuổi, chẳng hạn như tôm Mỹ hoang dă hoặc Hội đồng Quản lư biển. Cả hai đảm bảo rằng ngành thủy sản đánh bắt tôm được quản lư tốt và không gây hại tới môi trường.
Hoặc nếu bạn không thể t́m thấy tôm tự nhiên được chứng nhận tại các siêu thị địa phương, hăy t́m những nhăn hiệu có tôm nuôi tốt nhất, điều này chứng minh là, tôm được nuôi trong môi trường không kích thích, không thuốc kháng sinh, và được đóng gói, đảm bảo không ảnh hưởng tới dinh dưỡng và sức khỏe của bạn.
VietSN © Sưu Tầm