Trong khi thị trường vẫn đang tồn tại những loại nấm không rơ nguồn gốc xuất xứ, nấm không an toàn, người tiêu dùng cần phân biệt và chọn nấm thế nào để đảm bảo sức khỏe? Các bà nội trợ đă bảo quản nấm đúng cách chưa?Người tiêu dùng đang tẩy chay nấm trong thực đơn hàng ngày
Thời gian gần đây, thông tin về một số loại nấm kim châm trên thị trường không rơ nguồn gốc xuất xứ đă khiến người tiêu dùng rất hoang mang, chưa thể yên tâm mỗi khi lựa chọn.
Chị Trần Ánh Hồng (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Trước đây, tôi không quan tâm đến bao b́, nguồn gốc các loại nấm ở chợ, hay siêu thị nhưng từ khi xem phóng sự của VTV, mỗi khi mua nấm tôi phải cân nhắc rất lâu và xem rất kỹ bao b́, màu sắc các loại”.
“Tôi rất thích ăn lẩu với nấm kim châm nhưng trước những thông tin đáng lo ngại về thực trạng nấm không rơ nguồn gốc như hiện nay, tôi buộc phải chuyển sang món khoái khẩu khác”, anh Đặng Hùng (ngơ Ḥa B́nh 7, Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ.
![](http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=584071&stc=1&d=1394212899)
|
Nấm Hàn Quốc được bày bán rộng răi trên thị trường nhưng với giá thành đắt hơn nấm Trung Quốc.
|
Khảo sát ngày 6/3, tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Bưởi, Cầu Giấy, Khương Trung… nấm tươi các loại bày bán nhiều, mặc dù trên bao b́ khuyến cáo bảo quản ở nhiệt độ từ 1 -5 độ C nhưng phần lớn được bảo quản sơ sài trong túi ni lông buộc thun, không nguồn gốc, không hạn sử dụng. Do bảo quản ở nhiệt độ thường nên có những túi nấm bốc hơi, ngả sang màu vàng, bên trong có mùi ẩm mốc.
Sau khi nhiều loại nấm kim châm trên thị trường bị phát hiện không rơ nguồn gốc xuất xứ th́ ngày 14/1/2014, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam đă lấy mẫu thử nghiệm nấm kim châm Biovegi. Kết quả thử nghiệm cho thấy: không phát hiện hàm lượng Natribenzoate, hàm lượng Kalisorbate gây độc hại trong nấm.
Được biết, Công ty Công nghệ xanh Hưng Phát (Biovegi) là nhà nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm nấm tươi và nấm quư từ Hiệp hội nấm Hàn Quốc (Korea Mushroom Council – KMC).
Với phương châm “Sự hài ḷng của khách hàng là thành công của Biovegi”, Biovegi đang khẳng định được thương hiệu và vị thế của ḿnh trên thị trường Việt Nam.
|
Khi hỏi về xuất xứ của các loại nấm, một người bán hàng tại chợ Bưởi cho hay: “Muốn mua bao nhiêu cũng được. Chỉ cần gọi điện buổi tối, hôm sau sẽ có người mang hàng. Chúng tôi cũng chẳng quan tâm lắm nấm này trồng ở Trung Quốc hay VN. Cứ ai chào mua giá rẻ là lấy”.
PGS-TS Nguyễn Thị Chính, nguyên Chủ nhiệm bộ môn vi sinh (Khoa Sinh học - Đại học KHTN Hà Nội), khẳng định chỉ một số loại nấm trồng được ở VN. Riêng nấm kim châm chỉ trồng ở nhiệt độ lạnh dưới 10 độ C nên rất ít cơ sở trồng được. Phần lớn nấm bán trên thị trường là nấm xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Cách phân biệt nấm kim châm Hàn Quốc và Trung Quốc
Trao đổi với ông Vũ Oanh - đại diện Công ty Công nghệ xanh Hưng Phát (nhà cung cấp sản phẩm nấm kim châm Biovegi, nhập khẩu 100% từ Hàn Quốc), ông Oanh cho biết, thứ nhất là bao b́, chất liệu ni – lông, bao b́ của nấm Kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, chất liệu in rơ ràng, màu sắc tươi tắn. Trong khi, bao b́ hàng Trung Quốc cứng và đục hơn.
Thứ hai, thông tin về đơn vị phân phối, nhập khẩu in trên bao b́, có logo nhà phân phối được in đầy đủ, rơ ràng trên bao b́. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách xem mă vạch trên sản phẩm, mă vạch 880 là Hàn Quốc, mă vạch 690 đến 695 là của Trung Quốc.
![](http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=584072&stc=1&d=1394212914)
|
Dấu hiệu phân biệt của nấm nhập khẩu từ Hàn Quốc. |
Về mặt cảm quan, nấm kim châm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm Trung Quốc.
Trước thông tin nấm bày bán ở các chợ không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, ông Vũ Oanh cho rằng: Nấm không bắt buộc quy định phải bảo quản lạnh. Nếu bảo quản lạnh th́ thời gian sử dụng sẽ được lâu hơn c̣n để ở nhiệt độ môi trường ngoài trời th́ thời gian hỏng sẽ nhanh hơn.
Theo đó, nấm kim châm Hàn Quốc thời gian bảo quản là 45 ngày kể từ ngày đóng gói. Trong giai đoạn phân phối bán tới tay người tiêu dùng, ví dụ những người bán rau tại chợ, họ nhập từ đại lư cấp 2, cấp 3 về và buộc phải bán hết trong ngày. Thường th́ nấm không để được đến ngày hôm sau trong điều kiện nhiệt độ môi trường b́nh thường. Nếu nấm để đến ngày hôm sau, gốc nấm sẽ bị tách, bở ra, và nấm đó sẽ bị nhũn dần. Đó là lúc nấm bắt đầu hỏng, đến khi nấm hỏng hẳn sẽ có nước nhờn xuất hiện.
Trong khi thị trường nấm vẫn đang tồn tại những loại nấm không rơ nguồn gốc xuất xứ, nấm không an toàn, người tiêu dùng cần phân biệt và chọn nấm thế nào để đảm bảo sức khỏe? các bà nội trợ đă bảo quản nấm đúng cách chưa? Nấm có những giá trị dinh dưỡng ǵ? Làm thế nào để chế biến nấm ngon mà vẫn giữ được nguyên những giá trị dinh dưỡng ấy?
tm