Bà nội trợ đă biết cách chọn nấm kim châm? - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bà nội trợ đă biết cách chọn nấm kim châm?
Trong khi thị trường vẫn đang tồn tại những loại nấm không rơ nguồn gốc xuất xứ, nấm không an toàn, người tiêu dùng cần phân biệt và chọn nấm thế nào để đảm bảo sức khỏe? Các bà nội trợ đă bảo quản nấm đúng cách chưa?Người tiêu dùng đang tẩy chay nấm trong thực đơn hàng ngày
Thời gian gần đây, thông tin về một số loại nấm kim châm trên thị trường không rơ nguồn gốc xuất xứ đă khiến người tiêu dùng rất hoang mang, chưa thể yên tâm mỗi khi lựa chọn.
Chị Trần Ánh Hồng (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Trước đây, tôi không quan tâm đến bao b́, nguồn gốc các loại nấm ở chợ, hay siêu thị nhưng từ khi xem phóng sự của VTV, mỗi khi mua nấm tôi phải cân nhắc rất lâu và xem rất kỹ bao b́, màu sắc các loại”.
“Tôi rất thích ăn lẩu với nấm kim châm nhưng trước những thông tin đáng lo ngại về thực trạng nấm không rơ nguồn gốc như hiện nay, tôi buộc phải chuyển sang món khoái khẩu khác”, anh Đặng Hùng (ngơ Ḥa B́nh 7, Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ.

Nấm Hàn Quốc được bày bán rộng răi trên thị trường nhưng với giá thành đắt hơn nấm Trung Quốc.
Khảo sát ngày 6/3, tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Bưởi, Cầu Giấy, Khương Trung… nấm tươi các loại bày bán nhiều, mặc dù trên bao b́ khuyến cáo bảo quản ở nhiệt độ từ 1 -5 độ C nhưng phần lớn được bảo quản sơ sài trong túi ni lông buộc thun, không nguồn gốc, không hạn sử dụng. Do bảo quản ở nhiệt độ thường nên có những túi nấm bốc hơi, ngả sang màu vàng, bên trong có mùi ẩm mốc.
Sau khi nhiều loại nấm kim châm trên thị trường bị phát hiện không rơ nguồn gốc xuất xứ th́ ngày 14/1/2014, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam đă lấy mẫu thử nghiệm nấm kim châm Biovegi. Kết quả thử nghiệm cho thấy: không phát hiện hàm lượng Natribenzoate, hàm lượng Kalisorbate gây độc hại trong nấm.
Được biết, Công ty Công nghệ xanh Hưng Phát (Biovegi) là nhà nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm nấm tươi và nấm quư từ Hiệp hội nấm Hàn Quốc (Korea Mushroom Council – KMC).
Với phương châm “Sự hài ḷng của khách hàng là thành công của Biovegi”, Biovegi đang khẳng định được thương hiệu và vị thế của ḿnh trên thị trường Việt Nam.
Khi hỏi về xuất xứ của các loại nấm, một người bán hàng tại chợ Bưởi cho hay: “Muốn mua bao nhiêu cũng được. Chỉ cần gọi điện buổi tối, hôm sau sẽ có người mang hàng. Chúng tôi cũng chẳng quan tâm lắm nấm này trồng ở Trung Quốc hay VN. Cứ ai chào mua giá rẻ là lấy”.
PGS-TS Nguyễn Thị Chính, nguyên Chủ nhiệm bộ môn vi sinh (Khoa Sinh học - Đại học KHTN Hà Nội), khẳng định chỉ một số loại nấm trồng được ở VN. Riêng nấm kim châm chỉ trồng ở nhiệt độ lạnh dưới 10 độ C nên rất ít cơ sở trồng được. Phần lớn nấm bán trên thị trường là nấm xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.





Cách phân biệt nấm kim châm Hàn Quốc và Trung Quốc
Trao đổi với ông Vũ Oanh - đại diện Công ty Công nghệ xanh Hưng Phát (nhà cung cấp sản phẩm nấm kim châm Biovegi, nhập khẩu 100% từ Hàn Quốc), ông Oanh cho biết, thứ nhất là bao b́, chất liệu ni – lông, bao b́ của nấm Kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, chất liệu in rơ ràng, màu sắc tươi tắn. Trong khi, bao b́ hàng Trung Quốc cứng và đục hơn.
Thứ hai, thông tin về đơn vị phân phối, nhập khẩu in trên bao b́, có logo nhà phân phối được in đầy đủ, rơ ràng trên bao b́. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách xem mă vạch trên sản phẩm, mă vạch 880 là Hàn Quốc, mă vạch 690 đến 695 là của Trung Quốc.

Dấu hiệu phân biệt của nấm nhập khẩu từ Hàn Quốc.
Về mặt cảm quan, nấm kim châm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm Trung Quốc.
Trước thông tin nấm bày bán ở các chợ không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, ông Vũ Oanh cho rằng: Nấm không bắt buộc quy định phải bảo quản lạnh. Nếu bảo quản lạnh th́ thời gian sử dụng sẽ được lâu hơn c̣n để ở nhiệt độ môi trường ngoài trời th́ thời gian hỏng sẽ nhanh hơn.
Theo đó, nấm kim châm Hàn Quốc thời gian bảo quản là 45 ngày kể từ ngày đóng gói. Trong giai đoạn phân phối bán tới tay người tiêu dùng, ví dụ những người bán rau tại chợ, họ nhập từ đại lư cấp 2, cấp 3 về và buộc phải bán hết trong ngày. Thường th́ nấm không để được đến ngày hôm sau trong điều kiện nhiệt độ môi trường b́nh thường. Nếu nấm để đến ngày hôm sau, gốc nấm sẽ bị tách, bở ra, và nấm đó sẽ bị nhũn dần. Đó là lúc nấm bắt đầu hỏng, đến khi nấm hỏng hẳn sẽ có nước nhờn xuất hiện.
Trong khi thị trường nấm vẫn đang tồn tại những loại nấm không rơ nguồn gốc xuất xứ, nấm không an toàn, người tiêu dùng cần phân biệt và chọn nấm thế nào để đảm bảo sức khỏe? các bà nội trợ đă bảo quản nấm đúng cách chưa? Nấm có những giá trị dinh dưỡng ǵ? Làm thế nào để chế biến nấm ngon mà vẫn giữ được nguyên những giá trị dinh dưỡng ấy?
tm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 03-07-2014
Reputation: 344241


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 127,050
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nam-kim-cham1.jpg
Views:	165
Size:	55.0 KB
ID:	584071 Click image for larger version

Name:	dau-hieu-nhan-biet.png
Views:	159
Size:	387.1 KB
ID:	584072
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,407 Times in 5,369 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 36 Post(s)
Rep Power: 162 Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Phim Bộ Videos PC3

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05760 seconds with 12 queries