Đây là những món ăn ngon, dễ làm để chị em có thể bổ sung vào trong mâm cơm đầu năm.
Gà xào hạt điều
Gà xào hạt điều mang lại hương vị khá mới lạ so với những món ăn ngày thường gia đ́nh bạn vẫn thưởng thức.
Nguyên liệu: Thịt đùi gà, hạt điều, đậu đỗ, dầu oliu
Cách làm:
- Thịt gà lọc bỏ xương, thái hạt lựu, ướp với chút hạt nêm.
- Hạt điều bóc hết lớp vỏ lụa bên ngoài. Ở đây ḿnh sử dụng hạt điều rang sẵn, nếu dùng hạt điều tươi th́ các bạn cho hạt điều vào chảo dầu đảo cho chín gịn đă nhé.
- Chần sơ đậu đỗ rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh để đậu được xanh, cũng thái hạt lựu.
- Làm nóng chảo, rót 1 lượng dầu oliu vừa phải vào. Đợi dầu nóng già các bạn cho thịt gà vào xào săn.
- Thịt gà săn, có độ xém cạnh th́ trút nốt đậu đỗ cùng hạt điều vào đảo đều.
Tắt bếp, trút ra đĩa và thưởng thức. Hăy bổ sung thêm món ăn thơm ngon, lạ miệng này vào thực đơn bữa tối của gia đ́nh bạn nhé.
Ếch rang muối
Nguyên liệu: Ếch: 1kg, lá lốt, muối tinh: 6gr, tiêu hột: 2gr, đậu xanh: 15gr, gạo nếp: 20gr.
Cách làm:
- Rang gạo nếp, đậu xanh, tiêu hột, muối tinh đến khi thấy mùi thơm, nếm thử gạo và đậu xanh có độ gịn, bùi là được.
- Cho ra cối giă thật nhỏ, rây để thu lấy phần bột mịn. Hoặc nếu nhà có máy xay cầm tay hoặc cối xay đồ khô của máy xay sinh tố th́ các bạn nên sử dụng, sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, mà hỗn hợp muối thu được sẽ rất mịn, đẹp.
- Tùy vào loại ếch to hay nhỏ mà các bạn chặt làm 3 làm 4 sao cho vừa ăn.
- Thả ếch vào chảo ngập dầu, chiên to lửa đến khi bề ngoài thịt ếch có màu vàng ruộm th́ vớt ra.
- Nhanh tay thả luôn phần lá lốt đă thái khúc ngắn vào chảo dầu vừa chiên ếch, chiên cho lá lốt có độ gịn rụm.
- Khi thịt ếch vừa rán xong c̣n nóng, các bạn rắc hỗn hợp muối đă chuẩn bị vào ếch và xóc cho muối bám đều. Trộn cùng lá lốt rán gịn rồi bày món ếch rang muối ra đĩa và thưởng thức
- Mách nhỏ: Cách làm này áp dụng cho tất cả các món rang muối như gà, vịt hay ba ba rang muối. Các bạn có thể làm sẵn 1 lọ muối dự trữ để sử dụng cho những lần sau, tuy nhiên không nên để quá lâu v́ hỗn hợp muối sẽ bị bay mất mùi thơm.
Ḅ xào rau củ
Sự kết hợp của các loại rau củ cùng với thịt ḅ khiến bữa cơm hấp dẫn hơn nhiều.
Nguyên liệu: Thịt thăn/ thịt bắp ḅ, súp lơ xanh, đậu Hà Lan, cà rốt, ngô non, nấm hương, dầu hào
Cách làm:
- Súp lơ các bạn bổ miếng vừa ăn, đậu Hà Lan tước bỏ xơ, ngô non chẻ đôi. Đun sôi 1 nồi nước với chút xíu muối rồi thả các nguyên liệu trên vào trần trong 1 phút, vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh.
- Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa, thái mỏng rồi cũng đem trần nhưng v́ cà rốt vốn lâu chín hơn các nguyên liệu kia nên các bạn trụng lâu hơn chút xíu.
- Nấm hương ngâm nở, thịt ḅ ướp với bột canh và gừng tỏi đập dập. Phi thơm vài tép tỏi với dầu ăn rồi cho thịt ḅ vào xào tái với mức lửa to, trút ra bát để riêng.
- Tiếp tục láng dầu ăn vào chảo rồi trút súp lơ, cà rốt, đậu Hà Lan, ngô non, nấm hương vào đảo, thêm 1 lượng nhỏ dầu hào để các loại rau củ trong món xào được bóng đẹp và tăng hương vị.
Tôm tẩm bột chiên xù
Nguyên liệu: Tôm sú, trứng gà, bột ḿ, bột năng, bột chiên xù, hạt nêm
Cách làm:
- Tôm bóc bỏ vỏ và đầu, chừa lại phần đuôi để tŕnh bày cho đẹp, ướp tôm với chút hạt nêm.
- Trứng tách riêng ḷng đỏ. Đánh tan ḷng trắng với bột ḿ, bột năng theo tỉ lệ 1:2 rồi cầm đuôi tôm nhúng vào bát bột.
- Vớt tôm ra lăn qua lớp bột chiên xù. Tiếp đó, lặp lại thao tác như ở bước 2 và bước 3 một lần nữa để tạo lớp vỏ dày bọc quanh ḿnh tôm.
- Đợi dầu nóng già mới thả tôm vào chiên ngập dầu với lửa vừa, khi lớp bột chiên xù bên ngoài chuyển sang màu vàng ruộm và nổi lên th́ vớt tôm ra đĩa đă lót giấy thấm dầu rồi thưởng thức nhé.
Tôm tẩm bột chiên xù chấm với xốt cà chua hoặc tương ớt chua ngọt rất hợp.
Theo Eva.vn