Những món chạo nóng hổi thơm nức mũi này sẽ đem lại sự ấm áp cho bữa cơm nhà bạn.
Chạo tôm
Món này thật đơn giản, dễ làm và chắc chắn sẽ làm hài ḷng các thực khách khó tính nhất.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi
- Mía
- Muối, hạt nêm
- Hạt tiêu
- Hành khô
- Dầu ăn
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, dùng dao xẻ dọc sống lưng rồi khêu lấy phần chỉ đen bỏ đi. Lấy một chiếc khăn sạch thấm tôm cho khô rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 40 phút (để giúp cho tôm không bị bở sau khi xay).
- Mía cắt khúc dài khoảng 1 gang tay, chẻ làm tư rồi vót tṛn để khi bao tôm lên miếng chạo trông đẹp hơn.
- Lấy tôm gần như bị đông đá trong tủ ra xay với hành khô, chút xíu muối, hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn rồi dùng th́a quết tôm thật đều theo 1 chiều để tạo độ dai (tùy khẩu vị, các bạn cũng có thể quết tôm cùng với gị sống).
- Xoa 1 lớp dầu ăn mỏng hoặc làm ướt tay cho khỏi dính, sau đó múc 1 th́a gị tôm vừa xay lên tay, đặt khúc mía vào giữa rồi bao kín, chừa 2 đầu làm tay cầm.
- Rót dầu ăn ra chảo, đợi dầu nóng già mới thả chạo vào chiên vàng. Hoặc đem chạo tôm nướng chín trên than hoa.
Có thể dùng nóng với cơm hoặc cuốn với rau sống, bánh tráng, bánh hỏi, chấm nước mắm pha chua ngọt.
Chạo ḅ nướng mía
Chắc chắn các thành viên trong gia đ́nh sẽ thích thú với món chạo ḅ này!
Nguyên liệu:
- Ḅ xay 500g
- Mỡ heo thái hạt lựu 50g
- 3 th́a súp sả băm
- 3 th́a cà phê hành tím băm
- 3 th́a cà phê tỏi băm
- 2 th́a cà phê đường
- 2 th́a bột ngũ vị
- Bột nêm, hạt tiêu một í
- Mía 10 - 12 khúc Cách làm:
- Cho tất cả các hỗn hợp trên vào bát tô ḅ xay.
- Trộn đều sao cho hỗn hợp thật nhuyễn. Sau đó bọc màng thực phẩm cho vào ngăn mát khoảng 20 phút.
- Lần lượt bó thịt ḅ quanh khúc mía
- Xếp lên vỉ nướng của bếp ḷ hoặc nướng trên than hoa.
- Nướng ở nhiệt độ 200 độ C với thời gian khoảng 20-25 phút hoặc đến khi chạo ḅ chín.
- Khi chạo ḅ chín xếp lên đĩa chấm cùng tương ớt. Thỉnh thoảng đổi món cho cả nhà với chạo ḅ nướng bạn nhé.
Chạo mực
Món chạo mực vàng ươm nóng hổi này thật ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Mực: 500 g
- Thịt nạc băm hoặc xay nhuyễn: 150 g
- Nấm hương, mộc nhĩ: 4 tai
- Mía: 2 khúc
- Th́ là, hành hoa
- Mắm ngon
- Hành củ
- Bột nêm
- Dầu ăn Cách làm:
- Mực làm sạch rửa với ít rượu trắng để bớt mùi tanh, cắt nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch thái nhỏ. Hành hoa, th́ là rửa sạch thái nhỏ cho vào bát mực. Nêm1/2 th́a bột nêm, ½ th́a mắm.
- Trộn đều hỗn hợp, ướp khoảng 10 phút.
- Cho vào máy xay nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp mực với thịt nạc băm nhuyễn.
- Mía cắt khúc chẻ nhỏ khoàng 7 cm.
- Xoa một ít dầu ăn lên tay, lấy thịt mực để lên ḷng bàn tay rồi bao quanh khúc mía đă chẻ sẵn.
- Bao hỗn hợp thịt mực quanh mía. Làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.
- Đặt chảo lên bếp cho dầu vào đợi dầu sôi chiên ngập chả mực, chiên vàng đều đến khi mực chín vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Bày lên đĩa dùng chạo mực khi c̣n nóng chấm cùng tương ớt.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.