Bột chiên Sài G̣n khởi nguồn chắc chắn từ Chợ Lớn, nơi tập trung đông đảo cộng đồng người Hoa sinh sống. Nhưng "công lớn" phổ biến món ăn này với người Sài G̣n có lẽ là con đường Vơ Văn Tần ở quận 03. Tôi c̣n nhớ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, khi những món ăn chơi c̣n khan hiếm, th́ cả một dăy đường Vơ Văn Tần đă nở rộ món bột chiên này.
![](http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1130/botchien01.jpg)
Chảo bột chiên với rất nhiều dầu, giúp miếng bột gịn và giữ được độ nóng
|
Cũng xuất phát từ những gia đ́nh gốc Hoa, nhưng cách chiên bột đường Vơ Văn Tần lại rất khác trong Chợ Lớn. Điểm dễ thấy nhất là cách chiên này rất nhiều dầu, thậm chí có cảm giác miếng bột như ngập trong dầu. Trong khi đó trong Chợ Lớn phần này lại được tiết chế rất nhiều. Có lẽ v́ vậy mà miếng bột chiên "kiểu Sài G̣n" này lại gịn, nóng hơn rất nhiều so với cách chiên truyền thống.
![](http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1130/botchien02.jpg)
Khách đông nên quán phải chiên cả 2 chảo mới kịp
![](http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1130/botchien03.jpg)
Bột chiên Sài G̣n
![](http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1130/botchien04.jpg)
Đu đủ cà rốt chua ăn kèm
|
Một điểm dễ phân biệt nữa là miếng bột được cắt ô vuông chứ không phải miếng dài như thường thấy trong Chợ Lớn. Một dĩa bột chiên nóng hổi dọn ra, phủ lên trên là một chút tiêu với hành lá xắt nhỏ. Chỉ cần chấm nước nước tương và ớt, ăn kèm với đu đủ cà rốt chua là đủ ngon rồi.
Trên đường Vơ Văn Tần c̣n lại 2 quán bột chiên khá nổi tiếng là Đạt Thành và Vạn Thành. Đạt Thành nằm ngay mặt tiền đường (số 277), c̣n Vạn Thành th́ nằm trong con hẻm ăn uống 185 ở gần đó.
Ngoài bột chiên, bạn c̣n có thể gọi thêm nui chiên, khoai môn hay bánh hẹ cũng rất ngon. Tất cả đều được chiên gịn rụm với hương vị đậm đà cố hữu của món này. Menu món ăn kèm cũng rất phong phú: gỏi ḅ, há cảo, gỏi cuốn... đủ làm mê đắm những tín đồ ăn vặt Sài G̣n.
![](http://intermati.com/tonycarter/2013-08/1130/botchien05.jpg)
Gỏi khô ḅ
Nếu có dịp đến Singapore hay Malaysia, bạn sẽ dễ dàng t́m thấy "người anh em" của bột chiên Sài G̣n với tên gọi "carrot cake" (dù chẳng có miếng cà rốt nào trong phần bột cả). Bột được chiên mềm chứ không gịn, đậm đà vị ngọt của hắc x́ dầu, tuy nhiên lại thiếu vắng chén nước chấm ớt quen thuộc như ở Sài G̣n. Có 2 cách ăn là "đen" (nhiều hắc x́ dầu) và "trắng" (ít hắc x́ dầu), trong đó cách ăn "trắng" là gần gũi với bột chiên Sài G̣n nhất.
Bột chiên của người Hoa, cơm tấm Nam ḱ lục tỉnh, hủ tiếu Nam Vang đến từ Phnompenh xa xôi... mà sao mỗi khi xa Sài G̣n lại thấy nhớ?
Hay là, chất cởi mở của người Sài G̣n làm cho mọi người từ khắp nơi tự đến với Sài G̣n? (*)
Tân Nhân / Saigon Ẩm Thực
Trích từ tản văn Sài G̣n - Vùng đất đa văn hóa, Lê Thiết Cương (2011)
Bột chiên Vạn Thành
306/26 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 05, quận 03 (hẻm 185 Vơ Văn Tần)
Mở cửa: từ 3h30 chiều đến 12h khuya
Giá bán: Bột chiên, nui chiên, khoai môn, bánh hẹ (30.000đ/dĩa), g̣i khô ḅ (20.000đ/dĩa)