Rau sống, hoa quả và hải sản là thực phẩm quan trọng cho sức khỏe, tuy nhiên nếu loại thực phẩm này không được rửa sạch sẽ hoặc ăn lúc chưa chín th́ sẽ mang lại nhiều vấn đề về sức khỏe.
Những năm gần đây không ít trường hợp bị sán chui vào năo làm tổ v́ ăn thực phẩm có nang sán. Mới đây nhất là một phụ nữ 66 tuổi có tên Hà.
Bà Hà là một giáo viên nghỉ hưu ở Hồ Bắc, ngày 10/12 , bà đột ngột bị hoa mắt chóng mặt và nôn mửa nhiều lần. Ngày 14/12, đi khám th́ bác sĩ phát hiện tắc mạch máu năo và được chuyển lên bệnh viện Trung Sơn tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Sau khi trải qua hàng loạt kiểm tra hóa nghiệm, bác sỹ phát hiện trong năo có 2 khối di động trong năo và chứa đầy sán.
Ổ trùng được chụp từ trong năo bệnh nhân
Theo bác sĩ Bành, Trưởng khoa nội thần kinh bệnh viện Trung Sơn, thông thường, sau khi người bệnh ăn phải thực phẩm có các nang sán, các nang này sẽ bám theo hệ thống tĩnh mạch và đường ruột và cuối cùng “định cư” ở năo bộ và phát triển thành sán. Hoạt động của những con sán này sẽ phá hủy mô năo, từ đó gây ra đau đầu, nôn mửa hoặc chứng động kinh.
Chuyên gia khuyến cáo: “Những người thích ăn gỏi sống như tôm, cá dễ bị nhiễm sán v́ trên cơ thể những con tôm chưa chín kỹ ẩn chứa không ít kư sinh trùng. Ngoài ra, trong rau sống cũng rất nhiều kư sinh trùng nguy hại cho sức khỏe.
Chuyên gia cũng nhấn mạnh, nhiệt độ trên 55oC có thể giết chết trứng, nang các loại kư sinh trùng v́ vậy cần nấu chín, không ăn rau sống và gọt vỏ hoa quả trước khi ăn.
theo dantri