Nhiều loại thực phẩm khi ăn vào c̣n có tác dụng giảm lipid máu, đôi khi không cần sử dụng tới thuốc nếu bị nhẹ.
Bác sĩ Trần Văn Chiển, khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết rối loạn chuyển hóa lipid máu (rối loạn mỡ máu) là một trong các triệu chứng quan trọng của hội chứng chuyển hóa. Chúng có thể trực tiếp gây nên một số bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, viêm tụy, đột quỵ năo...
Nguồn gốc rối loạn mỡ trong máu chủ yếu là từ thực phẩm. V́ vậy, người bị rối loạn chuyển hóa lipid máu ngoài việc sử dụng thuốc c̣n cần phải có một chế độ ăn uống hợp lư kết hợp việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
Theo bác sĩ Chiến, trên thực tế, nhiều loại thực phẩm khi ăn vào c̣n có tác dụng giảm lipid máu, đôi khi không cần sử dụng tới thuốc nếu bị nhẹ. Dưới đây là một số hoa quả chúng ta nên dùng khi mỡ máu cao.
Dưa leo
Dưa leo có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi niệu. Dưa leo chứa rất nhiều chất xơ làm cải thiện quá tŕnh tiêu hóa, tăng đào thải và giảm hấp thu cholesterol. Chúng có thể làm giảm quá tŕnh chuyển hóa đường thành chất béo và có tác dụng giảm cân.
.
Mướp đắng
Mướng đắng rất giàu vitamin B1, vitamin C và nhiều loại khoáng chất. Mướp đắng có tác dụng trong việc giảm mỡ máu và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, mướp đắng c̣n có thể kích thích bài tiết insulin, có tác dụng trong việc giảm lượng đường trong máu.
Sơn tra
Sơn tra chủ yếu chứa crataegic acid, citric acid, lipolytic acid, vitamin C, flavonoids, carbohydrates và proteins. Chúng có tác dụng giăn mạch, cải thiện vi tuần hoàn, hạ huyết áp, làm tăng quá tŕnh bài tiết cholesterol từ đó làm giảm mỡ máu.
Tuy nhiên, sơn tra có vị chua, dùng lâu dài có thể xuất hiện ợ chua, khó chịu ở dạ dày hoặc đau dạ dày, buồn nôn, đi lỏng, có thể tăng mức độ của bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng. V́ vậy, dùng sơn tra tốt nhất là sau bữa ăn, không nên ăn lúc đói.
Táo
Táo có tác dụng giảm mỡ máu do chứa nhiều pectin, một loại chất xơ tan trong nước. Pectin đă được chứng minh là làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Cơ chế xuất hiện là tăng độ nhớt trong đường ruột, dẫn đến một sự giảm hấp thụ cholesterol từ mật hoặc thực phẩm. Nhưng trong táo cũng chứa nhiều đường, người mắc bệnh tiểu đường không nên dùng quá nhiều.
Chuối
Chuối vị ngọt tính hàn, tác dụng chủ yếu là thanh lọc trường vị, trị táo bón. Ngoài ra, loại quả này c̣n thanh nhiệt, nhuận phế, giảm phiền khát, giải độc rượu... Cuống quả chuối có tác dụng giảm cholesterol.
Kiwi
Kiwi chứa nhiều arginine, có tác dụng tăng cường lưu thông máu trong hệ tuần hoàn, hạn chế h́nh thành các cục máu đông, giảm tỷ lệ phát sinh một số bệnh tim mạch như mạch vành, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim...
Kiwi c̣n chứa nhều vitamin C,E,K, ít chất béo, nhiều dinh dưỡng và chất xơ.
VietBF@ sưu tập
|
|