Nhân sâm trắng là cách gọi đề cao củ cải. Chúng được gọi là nhân sâm trắng vì củ màu trắng và được cho là tốt như nhân sâm. Mùa đông xuân là mùa của củ cải trắng. Nhà dinh dưỡng học Trung Quốc, chuyên gia Tiền Tĩnh Dung chỉ ra củ cải rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C và chất xơ, có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc thì củ cải là một loại củ cực tốt cho sức khỏe nhất là vào mùa đông. Mùa đông có khí hậu lạnh, năng lượng dương của con người giảm đi, khiến cơ thể dễ tích tụ đờm, ẩm ướt và khó tiêu trong khi đó củ cải trắng lại có tính mát, có công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, điều hòa khí và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Do đó, ăn củ cải vào mùa đông là lựa chọn tốt cho sức khỏe mà lại rẻ tiền. Hơn nữa vào mùa đông củ cải đạt đỉnh cao về hương vị và dinh dưỡng so với mùa khác trong năm. Ăn củ cải có thể cải thiện miễn dịch và tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Chính vì công dụng tuyệt vời của củ cải nên người ta đặt biệt danh cho củ cải là nhân sâm trắng.
Nhà dinh dưỡng học Cao Mẫn Mẫn của Trung Quốc cũng ca ngợi lợi ích của củ cải trắng. Thành phần của củ cải trắng rất giàu vitamin C, axit folic, kali, chất xơ và các hoạt chất sinh học giúp giảm nguy cơ béo phì, chống ung thư, bảo vệ gan. Ngoài ra, chuyên gia Cao còn khuyến cáo mọi người nên tận dụng lá của củ cải chứ không nên vứt lá chỉ ăn củ. Đó là bởi là cu cải giàu lượng canxi, vitamin C và tổng hàm lượng polyphenol và flavonoid cũng phong phú hơn trong củ cải.
Loại rau này có thể ăn củ và lá. Để đảm bảo dinh dưỡng trong củ cải thì nên hấp thay vì luộc củ cải bởi luộc sẽ làm mất khoảng 90% chất chống oxy hóa. Cách chế biến hấp giúp giữ được coog dụng của củ cải tốt nhất so với luộc, kho, xào, muối chua.
Chú ý nên hạn chế ăn củ cải muối chua vì chúng thường có nhiều muối. Mùa đông củ cải tại Việt Nam được bán rất rẻ, đôi khi chỉ 10 nghìn đồng cho một cân. Bạn cũng có thể làm sạch rồi uống nước ép củ cải.
Mặc dù củ cải tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này nên chú ý:
- Người có đường tiêu hóa nhạy cảm hoặc dễ bị đầy hơi nên hạn chế hoặc ăn ít: Chất xơ và các chất dễ bay hơi trong củ cải sống có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.
- Người dị ứng với cây họ cải: Những người dị ứng với các thành phần trong cây họ cải có thể gặp khó chịu ở da hoặc đường tiêu hóa.
- Người bị suy giáp: Chất thiocyanate trong củ cải sống có thể cản trở quá trình hấp thụ i-ốt và ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.
|