Ông Sokusekisai Oyama, được biết đến là “vua ḿ ăn liền” của Nhật Bản, đă trở thành người nổi tiếng và gây dựng sự nghiệp thành công từ việc ăn ḿ ăn liền ít nhất một lần một ngày trong hơn ba thập kỷ.
Ông Sokusekisai Oyama. Ảnh: wpd.shueisha.co.jp
Ḿ ăn liền, hay c̣n gọi là ḿ cốc ở Nhật Bản, là một mặt hàng rất được ưa chuộng ở đất nước Mặt Trời mọc. Có hàng trăm loại ḿ khác nhau - từ những loại rẻ tiền có thể t́m thấy ở các cửa hàng tạp hóa địa phương cho đến những loại ḿ cao cấp có những đồ ăn phụ đi kèm như thịt và rau củ sấy khô. Là đồ ăn liền phổ biến nhất ở Nhật Bản và hầu như ai cũng thích, nhưng không ai chuộng món ăn này hơn ông Oyama, người được mệnh danh là “vua ḿ ăn liền”.
Từng là họa sĩ minh họa, ông Oyama đă từ bỏ sự nghiệp để cống hiến hết ḿnh cho điều mà ông yêu thích nhất – ăn ḿ và trở thành nhà phê b́nh ḿ ăn liền chuyên nghiệp.
Người đàn ông 65 tuổi này tuyên bố ông đă ăn ít nhất 1 suất ḿ ăn liền mỗi ngày và ăn tổng cộng hơn 10.000 cốc ḿ suốt 30 năm qua.
Oyama cho biết t́nh yêu ḿ ăn liền trỗi dậy khi ông đang học chuyên ngành kỹ thuật tại Đại học Gunma ở Tokyo. Đó cũng là lúc ông bắt đầu sưu tầm bao b́ ḿ ăn liền. Hiện nay, ông đă sở hữu bộ sưu tập ấn tượng với hơn 6.000 cốc và bao b́ ḿ ăn liền khác nhau.
Bước đột phá lớn của ông trong thế giới của những người sành ḿ ăn liền đến vào năm 1995, khi ông giành chiến thắng Giải vô địch ḿ ăn liền của TV Tokyo, một chương tŕnh truyền h́nh kiểm tra kiến thức của những người tham gia về ḿ ăn liền. Chiến thắng của Oyama đă đưa ông trở thành người nổi tiếng, xuất hiện trên các chương tŕnh truyền h́nh khác và tại nhiều sự kiện khác nhau.
Năm 2018, ông Oyama đă trở thành Nhà vô địch truyền h́nh Goku Kiwami Cup Ramen Arrangement King, trong một chương tŕnh cải thiện ḿ ăn liền bằng cách đề xuất những điều chỉnh nhỏ. Những người tham gia sẽ chọn loại ḿ ăn liền yêu thích và sau đó thêm một số nguyên liệu để giúp ḿ ngon hơn. Sau đó, các giám khảo, thường là chủ cửa hàng ḿ ramen, sẽ đánh giá kết quả bằng cách nếm thử ḿ đă được cải tiến. Trong cuộc thi năm đó, họ thấy ḿ của ông Oyama là ngon nhất.
Hiện nay, với hàng trăm loại ḿ ăn liền mới ra mắt mỗi năm tại Nhật Bản, ông Oyama rất bận rộn với vai tṛ là nhà phê b́nh ḿ chuyên nghiệp.
Ông thường xuyên xuất hiện trên truyền h́nh và tích cực sử dụng mạng xă hội, trả lời các câu hỏi liên quan đến ḿ của mọi người, đăng bài đánh giá và xếp hạng các loại ḿ ăn liền phổ biến nhất. Nhờ kinh nghiệm dày dặn và t́nh yêu dành cho ḿ cốc, ư kiến của “vua ḿ ăn liền” luôn được săn đón.
Ḿ ăn liền được coi là loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe và Oyama chưa từng đưa ra b́nh luận nào về sức khỏe của ông sau khi ăn nhiều ḿ ăn liền hơn bất kỳ ai khác trên thế giới. Cũng cần lưu ư rằng ḿ ăn liền của Nhật Bản rất khác so với các loại ḿ có hương vị bột mặn ở Mỹ. Thực khách có thể t́m thấy các phiên bản ḿ ăn liền dành cho người sành ăn kèm thịt và rau thật đi kèm. Hơn nữa, ông Oyama cũng ăn các loại thực phẩm lành mạnh khác ngoài ăn ḿ hàng ngày.
VietBF@ sưu tập