Tôm sốt cà chua là một món ăn ngon, dễ làm với thời gian chế biến chỉ khoảng 30 phút nhưng là món ăn rất bổ dưỡng thích hợp cho bữa cơm gia đ́nh
Nguyên liệu
Nửa kg tôm sú tươi, hoặc bạn gia giảm tùy nhu cầu của gia đ́nh.
3 trái cà chua
Tỏi, hành lá, gừng.
Gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm.
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua phải chọn loại c̣n sống. Bạn rửa sạch bằng cách ngâm khoảng 10 phút trong nước muối loăng để khử mùi tanh rồi cắt bỏ đầu và chân, xả lại bằng nước sạch. Sau khi rửa sạch tôm th́ lột vỏ, rút chỉ đen trên lưng.
Lưu ư khi lột vỏ tôm bạn nhớ để lại phần đuôi để trang trí món ăn cho đẹp mắt.
Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
Hành lá cắt nhỏ, gừng, hành khô lột vỏ băm nhuyễn.
Sau khi sơ chế, bạn uớp tôm chừng 10 phút với ít hạt nêm, gừng, đầu hành băm nhuyễn để tôm thấm gia vị.
Sốt tôm với cà chua
Bắc chảo lên bếp đun nóng 2 muỗng dầu ăn rồi cho hành đă băm vào phi thơm, cho tôm đă sơ chế vào xào săn lại. Khi tôm chín th́ gắp ra đĩa cho ráo dầu.
Sử dụng chảo vừa chiên tôm cho cà chua băm nhỏ vào xào. Khi cà chua nhuyễn th́ nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, khoảng 3 muỗng canh nước lọc, thêm vào nửa muỗng tiêu xay. Tiếp tục nấu cho sốt cà chua sệt lại th́ đổ phần tôm đă chiên vào đảo đều cho sốt ngấm tôm.
Khi sốt cà chua sệt lại và bám đều vào tôm th́ cho hành lá đă cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Không nên đun quá lâu sẽ khiến tôm bị khô, mất độ ngọt tự nhiên.
Thành phẩm là dĩa tôm sốt cà chua có vị ngọt tự nhiên của tôm cùng vị chua ngọt của cà chua. Sốt cà chua phải sền sệt th́ món ăn mới ngon, không nên để sốt quá khô. Món ăn này thích hợp ăn nóng với cơm hoặc bánh ḿ.
Bạn cần chuẩn bị thêm dĩa xà lách cùng cà chua, dưa leo ăn kèm.
Để sốt cà chua đậm đà, màu đẹp mắt, bạn nên khía nhẹ bên ngoài vỏ cà rồi trụng qua nước sôi. Vớt cà ra và lột lớp vỏ ngoài sau đó bỏ hạt, băm nhuyễn. Cà chua được trụng sơ qua nước sôi khi làm sốt sẽ có màu tươi đẹp hơn.
|