Ngộ độc khí, 2 người bị hôn mê bất tỉnh, toàn thân có mùi trứng thối, rất may đă được cấp cứu kịp thời.
Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện vừa tiếp nhận 2 trường hợp người bệnh hôn mê sâu nghi do ngộ độc khí được chuyển đến từ trung tâm y tế tuyến huyện.
Ngộ độc khí khi nhận nhiệm vụ kiểm tra bể ngâm thực phẩm
Trước đó, chị L.T.Đ (48 tuổi, có địa chỉ tại Lâm Thao) nhận nhiệm vụ kiểm tra bể chứa ngâm thực phẩm sau thời gian dài không sử dụng. Sau khi xuống bể chứa được vài phút, chị Đ bị ngạt khí và nằm bất động dưới sàn.
Thấy vậy, anh N.V.T đă trèo xuống và cố gắng đưa chị Đ lên nhưng chỉ khoảng 3 phút sau, anh T cũng bị bất tỉnh. Những người c̣n lại đă tập trung sơ cứu và nhanh chóng đưa 2 người bệnh ra khỏi vùng nguy hiểm và đưa tới cơ sở y tế gần đó trước khi được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Tỉnh Phú Thọ.
2 Người bệnh ngộ độc khí nhập viện trong t́nh trạng nguy kịch. Ảnh BVCC
Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, 2 người bệnh trong t́nh trạng hôn mê sâu, thở qua ống nội khí quản, cơ thể có mùi khó chịu (như mùi “trứng thối”). Bên cạnh đó có tổn thương năo kín đáo trên lâm sàng, tổn thương chất trắng trên h́nh ảnh chụp CT cắt lớp vi tính sọ năo.
Qua thăm khám ban đầu và những thông tin lâm sàng, cận lâm sàng các bác sĩ đă nhận định đây là trường hợp ngộ độc khí nặng (nghi do khí H2S) có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Ngay lập tức, TS, bác sĩ Hà Thị Bích Vân – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đă liên hệ hội chẩn với các chuyên gia chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Và hơn hai giờ sau đó, TS, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai đă có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ để trực tiếp hỗ trợ chuyên môn.
Hai người bệnh được áp dụng những biện pháp hồi sức cấp cứu chuyên sâu: thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ,… kết hợp sử dụng thuốc chống oxy hóa tế bào, dinh dưỡng năo. Riêng người bệnh nữ do thời gian bị ngộ độc lâu hơn, tuổi cao hơn, thể trạng yếu hơn nên đă được chỉ định sử dụng máy hạ thân nhiệt chỉ huy nhằm làm giảm chuyển hóa của cơ thể, giúp bảo vệ năo, tránh biến chứng thần kinh.
Sau 24 giờ đầu điều trị tích cực, t́nh trạng 2 người bệnh ngộ độc khí có nhiều cải thiện, tiến triển tốt, sau 72 giờ từ khi nhập viện cả 2 người bệnh được cai máy thở. Đến ngày thứ 5, cả 2 người bệnh đă tỉnh táo hoàn toàn và tiếp tục được theo dơi sức khỏe trước khi được ra viện.
Chui xuống bể ngâm thực phẩm, 2 người hôn mê v́ ngộ độc khí "trứng thối"- Ảnh 2.
H́nh ảnh 2 người bệnh sau thời gian điều trị tích cực. Ảnh BVCC
Ngộ độc khí H2S rất nguy hiểm
Theo TS Vân, rất nhiều ca bị ngạt khí, ngộ độc khí tự nhiên dẫn tới tử vong là do Hydro Sunphua (H2S). Đây là chất khí cực độc, có đặc tính không màu, có mùi trứng thối, được sinh ra trong quá trình phân hủy một số loại chất hữu cơ, trong các hầm kín, bể chứa cũ, giếng hoang, đường ống nước thải, hầm tàu,… thông khí kém, để lâu ngày.
H2S hấp thu rất nhanh vào cơ thể. Ở nồng độ thấp, chúng ta có thể ngửi thấy mùi thối nhưng nồng độ cao, khí gây liệt khứu giác, nạn nhân không kịp ngửi thấy mùi thối. Khí H2S gây suy hô hấp tế bào, ngừng hô hấp, các cơ quan năo, tim… bị ảnh hưởng nặng nề.
Nạn nhân nhanh chóng tử vong, độc tính và cơ chế tác động của H2S giống hệt Xyanua – một chất cực độc.
"Do đó, đây là khí tự nhiên nguy hiểm nhất, bệnh cảnh diễn biến nhanh, nặng nề, có thể gây ra tử vong ngay lập tức cho người bị ngộ độc khí. Điều nguy hiểm là người xung quanh không biết cách xử lư nên khi thấy nạn nhân bị ngạt, tập trung vào cứu có thể gây nên cái chết hàng loạt", TS Vân chia sẻ.
TS Vân khuyến cáo, để hạn chế tai nạn ngạt khí người dân không nên vào những nơi như: khoang chứa, hầm, hố để kín lâu ngày.
Người lao động tại các công tŕnh phải có thiết bị bảo hộ lao động (b́nh dưỡng khí, bộ tự thở độc lập…). Trước khi vào những nơi như khoang chứa, hầm, hố… nên mở thông thoáng một thời gian, có quạt thông gió để tránh nguy cơ ngạt khí, ngộ độc khí.
VietBF@ sưu tập