Được mệnh danh là nữ hoàng của các loại cá nhờ hàm lượng protein dồi dào, thịt cá này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.
Cá hồi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất hành tinh, và thật may mắn, nó cũng có tại Việt Nam. Loại cá béo phổ biến này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà c̣n có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc các bệnh.
Hơn nữa, nó c̣n ngon, đa dụng và được bán rộng răi.
Giá trị dinh dưỡng của cá hồi có thể thay đổi đôi chút giữa các loại. Ví dụ, cá hồi nuôi có nhiều chất béo và calo lành mạnh hơn một chút, trong khi cá hồi đánh bắt tự nhiên có nhiều protein hơn. Tuy nhiên, cả 2 loại đều là nguồn cung cấp tuyệt vời nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm selen, phốt pho và vitamin B cùng các lợi ích sức khỏe đáng chú ư.
Lợi ích sức khỏe của cá hồi
1. Giàu axit béo omega-3
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 chuỗi dài tốt nhất là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Một khẩu phần khoảng 100g cá hồi nuôi có 2.3g axit béo omega-3 chuỗi dài, trong khi cùng khẩu phần cá hồi hoang dă chứa 2.2g.
Không giống như hâif hết các chất béo khác, chất béo omega-3 được coi là "thiết yếu", nghĩa là bạn phải bổ sung chúng từ chế độ ăn uống v́ cơ thể bạn không thể tự tạo ra chúng. EPA và DHA được ghi nhận có nhiều lợi ích ấn tượng cho sức khỏe, chẳng hạn giảm viêm, hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào lót động mạch của bạn.
Một đánh giá của 22 nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thực phẩm bổ sung EPA và DHA thường xuyên có thể cải thiện đáng kể chức năng động mạch, đặc biệt ở những người hút thuốc, thừa cân hoặc có mức chỏlesterol cao hoặc hội chứng chuyển hóa.
2. Nguồn protein tuyệt vời
Cá hồi giàu protein chất lượng cap. Giống như chất béo omega-3, protein là chất dinh dưỡng thiết yếu mà bạn phải bổ sung từ chế độ ăn uống. Nó đóng một số vai tṛ quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm chữa lành sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe xương và duy tŕ khối lượng cơ trong qáu tŕnh giảm cân và khi bạn già đi.
Nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng để có sức khỏe tối ưu, mỗi bữa ăn nên cung cấp ít nhất 20-30g protein chất lượng cao.
3. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Điều này phần lớn là do khả năng tăng cường mức axit béo omega-3 trong máu của cá hồi. Nhiều người có quá nhiều axit omega-3 trong máu so với omega-3. Nghiên cứu cho thấy rằng khi sự cân bằng của 2 loại axit béo này bị mất đi, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng lên.
Trong một nghiên cứu cũ hơn, tiêu thụ 2 khẩu phần cá hồi nuôi mỗi tuần làm tăng mức omega-3 trong máu lên 8-9% và làm giảm mức omega-6 sau 4 tuần.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ cá thường xuyên có luên quan đến việc giảm mức triglyceride và cải thiện một số yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim.
Việt Nam có
4. Ngăn ngừa viêm nhiễm
Nhiều chuyên gia tin rằng t́nh trạng viêm là nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các bệnh măn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Một số nghiên cứu đă phát hiện ra rẳng ăn cá hồi và các loại hải sản khác nhau có thể giúp giảm một số dấu hiệu viêm nhiễm.
Trên thực tế, một nghuên cứu trên 4.105 người cho thấy việc thường xuyên ăn cá có liên quan đến sự giảm mức độ bạch cầu, thường được dùng làm thước đo t́nh trạng viêm măn tính.
Theo một đánh giá khác được công bố năm 2014, việc bổ sung dầu cá được phát hiện có thể làm giảm đáng kể mức độ của một số dấu hiệu viêm cụ thể.
5. Bảo vệ sức khỏe năo bộ
Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện chức năng năo. Cả cá béo và dầu cá đều được phát hiện có tác dụng bảo vệ sức khỏe năo bộ của thai nhi trong thời kỳ mang thai, làm chậm quá tŕnh suy giảm nhận thức và duy tŕ chức năng năo.
Một đánh giá cho thấy tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần cá mỗi tuần (mỗi khẩu phần 85g) có liên quan đến việc giảm 10% nguy cơ mắc chứng mất trí và giảm 30% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
VietBF@ Sưu tập