Một nhà dinh dưỡng cho biết lượng nhỏ của một loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc '3 kẻ giết người lớn'.
Trong khi có một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các t́nh trạng nguy hiểm như cholesterol cao hoặc huyết áp cao, th́ có một thành phần "nhỏ mà có vơ" có thể chống lại "3 kẻ giết người lớn": tiểu đường, đột quỵ và ung thư, theo tờ Express.
Chỉ cần ăn thêm một lượng nhỏ chất xơ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường, đột quỵ và ung thư
Thay đổi lớn trong chế độ ăn uống có thể khó, nhưng điều này th́ ai cũng có thể làm được.
Bác sĩ Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King's College, London (Anh), tiết lộ chỉ cần tiêu thụ thêm một lượng nhỏ chất xơ mỗi ngày là có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường, đột quỵ và ung thư.
Giáo sư Spector cho biết chất xơ rất quan trọng không chỉ với đường ruột mà c̣n đối với tim mạch.
Chất xơ có ở đâu?
Giáo sư Spector chia sẻ một số cách dễ dàng để tăng lượng chất xơ.
Nghiên cứu gần đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy chỉ cần bổ sung 5 gram chất xơ mỗi ngày có thể giúp giảm 14% nguy cơ tử vong sớm.
100 g ḿ ống nguyên hạt hay 100 g quả mâm xôi đều cung cấp 5 g chất xơ.
1 quả lê lớn hoặc nửa quả bơ lớn, 100 g tương đậu nành đều có 6 g chất xơ.
1 lát bánh ḿ lúa mạch đen có 4 g chất xơ.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị nên dùng 30 g chất xơ mỗi ngày.
Giáo sư Spector lưu ư: Các nghiên cứu đă chứng minh ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, bệnh tim và nhiều loại ung thư.
Để có thêm chất xơ trong chế độ ăn uống, NHS khuyến nghị:
Chọn ngũ cốc ăn sáng có nhiều chất xơ như bánh quy làm từ lúa ḿ nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt hoặc cháo yến mạch.
Ăn bánh ḿ đen hoặc bánh ḿ từ ngũ cốc nguyên hạt.
Chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như ḿ ống nguyên hạt hoặc gạo lứt.
Chọn khoai lang cả vỏ.
Ăn các loại đậu.
Bổ sung nhiều rau củ trong bữa ăn.
Tráng miệng bằng trái cây.
Đối với đồ ăn nhẹ, hăy thử trái cây và các loại hạt không tẩm muối, theo Express.
VietBF@sưu tập