Dưới đây là hướng dẫn bạn cách làm tôm chua Huế đơn giản, ngon chuẩn vị.
Tôm chua là đặc sản xứ Huế được nhiều người vô cùng yêu thích. Dưới đây là hướng dẫn cách làm đơn giản bạn có thể tham khảo tại nhà.
Nguyên liệu
500g tôm đất hoặc tôm thẻ
1 chén cơm nguội xay
1 củ tỏi
1 củ riềng
10 trái ớt
Gia vị: Nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường, mật ong
Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, hũ nhựa
Cách làm mắm tôm chua ngọt Huế
Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi mua về bạn dùng kéo cắt đầu, sau đó rút chỉ đen sống lưng, nặn sạch phân ra rồi rửa sạch lại với nước và để thật ráo. Tiếp đó, bạn cho tôm ngâm trong rượu trắng 1 tiếng, sau đó vớt ra phơi nắng khoảng 3 tiếng cho ráo hẳn.
Ớt bạn rửa thật sạch với nước, nhặt bỏ cuống và để ráo.
Củ riềng gọt vỏ rồi rửa sạch, tỏi bóc vỏ toàn bộ. Bạn dùng 1/2 phần tỏi để cắt lát, 1/2 phần riềng cắt sợi, mang phơi nắng 30 phút. Phần nửa riềng và tỏi c̣n lại giữ nguyên th́ bạn cho vào cối giă thật nhuyễn với 5 trái ớt.
Nấu nước mắm
Bạn cho vào nồi 2 chén nước mắm, 2 chén đường sau đó bạn đun ở mức lửa nhỏ, khi đường tan hết th́ bạn tắt bếp để cho nước mắm nguội.
Ướp tôm
Bạn cho tất cả tôm vào tô cùng với tỏi, riềng, ớt giă nhuyễn, thêm 1 chén mật ong và tỏi, riềng, ớt phơi khô ráo.
Tiếp đó thêm 1 chén cơm nguội xay, nước mắm đường đă nấu và trộn thật đều.
Ngâm tôm
Bạn cho phần tôm đă trộn đều ngấm gia vị vừa làm bên trên vào một hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh sạch, đổ nước ngâm vào sao cho xâm xấp mặt tôm.
Tiếp đó, bạn dùng vỉ nén chặt tôm rồi đậy nắp kín lại. Kế tiếp, bạn để hũ tôm đi phơi ngoài nắng trong 5 – 7 ngày cho đến khi bạn thấy tôm chuyển sang màu đỏ th́ lúc đó tôm đă chín.
Nếu bạn làm tôm chua vào những ngày không có nắng th́ bạn có thể để hũ mắm tôm gần bếp trong 10-15 ngày.
Khi tôm đă chín, để mắm được ngon hơn, bạn thêm một ít đu đủ bào sợi vào hũ rồi trộn đều và cho thêm một ít đường để tạo vị ngọt dễ ăn hơn. Sau đó, bạn ngâm mắm thêm 2 ngày nữa để đu đủ được thấm gia vị.
Thành phẩm
Tôm chua có màu đỏ tự nhiên khá bắt mắt và nh́n rất ngon, mùi thơm đặc trưng của mắm cùng với tôm vẫn giữ được vị ngọt và dai đanh của thịt, đu đủ nhai gịn sựt sựt thật tuyệt.
Những lưu ư khi làm tôm chua Huế
Khi làm mắm tôm chua Huế, bạn cần lưu ư đóng kín hũ đựng để tránh không khí lọt vào làm mắm tôm bị hỏng, rất khó lên men. Bạn nên để ở nhiệt độ pḥng b́nh thường, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lâu từ 6-12 tháng.
Khi lấy mắm tôm chua bạn nên dùng muỗng, th́a, đũa sạch để tránh làm hũ mắm tôm chua mau hư lên váng. Khi hũ mắm tôm chua có dấu hiệu đổi màu, bốc mùi và có váng ở trên th́ bạn không nên dùng tiếp.
VietBF@sưu tập