Nếu bạn là một trong hàng triệu người có thói quen uống cà phê mỗi ngày, chắc bạn phải biết đến món cà phê decaf, loại thức uống này đôi khi có vẻ tiện v́ khi uống mà không lo có chất caffeine.
Nhiều người v́ lư do bệnh lư hay sợ bị mất ngủ, vẫn hay chọn một ly decaf để có mùi vị quen thuộc, nhưng không có chứa caffeine để không chịu tác động trực tiếp từ loại thức uống này. Đó có thể là trong bữa trưa hoặc bữa tối, khi cơ thể bạn trở nên nhạy cảm với caffeine, hoặc nếu bạn chỉ thèm hương vị cà phê nhưng không muốn có thêm năng lượng.
Theo
Food and Wine, ước tính gần đây cho thấy hơn 26 triệu người Mỹ uống cà phê không chứa caffeine ít nhất một lần mỗi ngày.
(Ảnh: Pixabay)
Tuy nhiên, cà phê decaf đang được xem là gây ra nguy hiểm cho con người. Bản thân hạt cà phê có chứa caffeine một cách tự nhiên, và muốn tạo ra loại decaf, người ta phải loại bỏ chất caffeine trong cà phê thông qua quy tŕnh sử dụng
methylene chloride, một hóa chất có khả năng gây ra ung thư được sử dụng trong quá tŕnh khử ra chất caffeine.
Giống như nhiều loại thực phẩm hiện đại, quá tŕnh khử caffeine đ̣i hỏi phải chế biến nhiều hơn với hóa chất.
Methylene chloride được đánh giá là không an toàn, ngay cả với liều lượng nhỏ. Theo
Cơ quan Phụ trách An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (Occupational Safety and Health Administration – OSHA), đây là
"một loại chất lỏng không màu, dễ bay hơi, có mùi giống cloroform. Methylene chloride được sử dụng trong nhiều quy tŕnh kỹ nghệ khác nhau, trong nhiều ngành kỹ nghệ khác nhau bao gồm tẩy sơn, sản xuất dược phẩm, sản xuất chất tẩy sơn, làm sạch và tẩy dầu mỡ trên kim loại".
Methylene chloride, theo
CDC, đó là một chất lỏng không màu đă được chứng minh là có thể gây ra tổn thương ở mắt, da, gan và tim.
Hiện tại,
Cơ quan An Toàn Dược Phẩm và Thực Phẩm (The Food and Drug Administration–FDA) cho phép người tiêu dùng lưu lại một lượng nhỏ
methylene chloride trên loại đậu với 10 phần triệu (0,001%), nhưng con số nhỏ bé đó hiện vẫn c̣n đang gây tranh căi về mặt sức khỏe và an toàn.
Vào tháng Giêng năm 2024,
FDA đă đề xuất một sự thay đổi lớn về thực phẩm nhằm loại bỏ
methylene chloride và các thành phần hóa chất có hại khác ra khỏi thực phẩm, bao gồm cả cà phê không chứa caffeine.
Chỉ có thời gian mới biết rơ, liệu phương pháp loại bỏ caffeine trong cà phê gây ra ung thư có bị cấm bán hay buộc phải thay đổi công thức chế biến ở Mỹ hay không.
Nhưng điều này không có nghĩa là loại cà phê decaf sẽ biến mất măi măi. Có nhiều cách khác để khử caffeine trong đồ uống, chủ yếu là sử dụng phương pháp Thụy Sĩ, ngâm hạt cà phê xanh trong nước, cho phép caffeine thấm ra ngoài một cách tự nhiên trong vài giờ.
Hiện tại, những người quen dùng decaf đang lo lắng về việc tiếp xúc với chất
methylene chloride có thể t́m được loại decaf an toàn, qua việc một số tổ chức phi lợi nhuận đang cho kiểm tra thức uống để truy t́m các hóa chất có hại.
Chẳng hạn, các nhăn hăng sau, được t́m thấy là có chất
methylene chloride trong thành phẩm, như
AmazonFresh Decaffeinated Colombia, Kirkland Signature Decaffeinated Dark Roast, Maxwell House Decaffeinated Original Roast, Café Bustelo…
Và các nhăn sau đây, được xem là an toàn, như
Starbucks, Dunkin’ Donuts, Folgers, Caribou Coffee, ILLY…