Loại hạt này có lượng vitamin A gấp 10 lần so với các loại ngũ cốc khác, có thể chế biến nhiều món ăn ngon.
Ngô là loại hạt không chỉ ngon mà c̣n tốt cho sức khỏe. Được biết, ngô cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết từ chất xơ, protein đến các vitamin thiết yếu.
Loại hạt này có lượng vitamin A gấp 10 lần so với các loại ngũ cốc khác.
Chất dinh dưỡng này hỗ trợ bảo vệ chống suy giảm nhận thức, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp h́nh thành màng nhầy trong đường hô hấp.
Ngoài ra ăn ngô c̣n tốt cho tiêu hóa, chống ung thư, ngăn ngừa thiếu máu và giúp đẹp da. Dân Việt giới thiệu cách làm món ngô chiên thơm ngon, ăn là nghiền như sau:
Loại hạt này có lượng vitamin A gấp 10 lần so với các loại ngũ cốc khác.
Nguyên liệu làm ngô chiên:
- Ngô ngọt: 2 bắp/ 1 hộp ngô đóng hộp
- Bột nghệ: 1/2 th́a ăn phở
- Đường: 1 th́a
- Muối: 1 nhúm nhỏ
* Phần bột áo:
- Ḷng trắng trứng gà: 1 cái
- Bột sư tử: 3 th́a
- Bột chiên gịn: 6 th́a
- Bột năng: 2 th́a
Sau khi cho ḷng trắng trứng vào ngô th́ rây từ từ bột vào. Từ rây bột vào vừa lắc rổ cho bột bán đều vào ngô.
Cách làm ngô chiên:
- Ngô ngọt tách hạt cho nước vào luộc cùng bột nghệ, đường, muối. Đun sôi khoảng 3 phút th́ tắt bếp. Đổ ngô ra 1 chiếc rổ/ rá rồi xả ngô dưới ṿi nước lạnh. Răi ngô ra cho ngô ráo nước.
(Nếu dùng ngô đóng hộp th́ không phải luộc và lấy ra dùng luôn)
Đổ ngô vào chảo dầu sôi nóng già, không khuấy đảo khoảng 10 giây cho bột bám chắc vào ngô.
- Cho 1 ḷng trắng trứng vào ngô, dùng găng tay xoa đều cho ḷng trắng trứng bám đều. Sau đó rắc phần bột áo lên. Vừa rắc bột vừa lắc nhẹ rổ cho bột bám đều và không bị dính vào nhau rồi đem đi chiên.
- Nếu thích phần bột bám nhiều th́ sau chiên lần 1 để nguội rồi áo bột lần 2 và đi chiên tiếp.
Áo bột lần 1 ngô đă rất ngon và gịn.
- Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi nóng già (thử bằng cách nhúng dầu đũa vào chảo dầu đang sôi thấy sủi tăm ở đầu đũa) th́ cho ngô vào chiên. Khi đổ ngô vào th́ để yên khoảng 10 giây mới đảo để ngô chín điều. Khi chín ngô sẽ nổi lên và ḿnh chỉ cần lấy cái rây lọc vớt ra như này là được.
Ngô chiên sau áo bột lần 2. Bột bám nhiều hơn và gịn hơn
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại hạt bổ dưỡng này!
VietBF@ sưu tập
|