Theo Đông Y, lô hội có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, nhuận tràng, thông đại tiện về loại nước này rất ít calo, chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim và mắt, thích hợp uống vào buổi sáng tốt hơn thuốc bổ, hạ đường huyết, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả cho cơ thể.
Cây lô hội, hay nha đam có nguồn gốc từ Bắc Phi, phía nam châu Âu và được trồng phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới trên khắp thế giới. Lá lô hội và chiết xuất được sử dụng nhiều trong y học, dược mỹ phẩm cũng như ẩm thực. Theo Đông Y, lô hội có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, nhuận tràng, thông đại tiện.
Đặc biệt, nước ép lô hội có thể là loại đồ uống buổi sáng có nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, tăng cường trao đổi chất và hệ miễn dịch, cung cấp lượng nước cơ thể cần sau khi vừa thức dậy.
Ít calo, đào thải độc tố
Nếu sử dụng nước ép từ lô hội tươi không đường, đây có thể là loại đồ uống ít calo nhưng vẫn giúp cơ thể có thêm năng lượng cho buổi sáng. Đó là bởi lô hội chứa hàm lượng nước lớn, cùng chất chống oxy hóa polyphenol giúp cơ thể loại bỏ độc tố, duy tŕ cân bằng điện giải trong ngày. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể c̣n ngăn ngừa vấn đề về da như mụn trứng cá, khô da.
Hạ đường huyết
Một số nghiên cứu cho thấy nước ép lô hội có khả năng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói ở người mắc bệnh tiểu đường tuưp 2, đồng thời cải thiện đường huyết, axit béo trong máu ở những người mắc bệnh tiền tiểu đường.
Chiết xuất lô hội có thẻ giảm sự hấp thu đường qua đường tiêu hóa sau bữa ăn, kích thích phân hủy đường và từ đó ổn định đường huyết. Nước ép lô hội cũng chứa nhiều crom, magie, kẽm và mangan giúp tăng hiệu quả hoạt động của hormone insulin.
Nghiên cứu năm 2015 đăng trên Tạp chí Diabetes & Metabolic Disorders đă cho thấy hiệu quả làm giảm đường huyết và mức cholesterol đáng kể ở những người mắc tiểu đường sử dụng lô hội trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên nếu đang sử dụng thuốc hạ đường huyết, việc sử dụng nước ép lô hội cần được hỏi ư kiến bác sĩ v́ có thể gây ra tác dụng phụ là đường huyết xuống mức thấp quá mức.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, tăng cường hệ miễn dịch
Theo Herbal Medicine, lô hội chứa hơn 200 hoạt chất, bao gồm vitamin, khoáng chất, enzyme và polysaccharides (một dạng carbohydrate tự nhiên), kết hợp với nhau mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe.
Nước ép lô hội giàu chất chống oxy hóa polyphenol, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, từ đó ngăn ngừa một số bệnh măn tính như bệnh tim, ung thư.
Theo bác sĩ người Mỹ Laura Purdy, nước ép lô hội chứa cả vitamin A và vitamin C, có lợi cho hệ miễn dịch. Trong 240ml nước ép lô hội nguyên chất có thể chứa 9,1g vitamin C, hỗ trợ tăng cường hấp thu sắt từ các thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Có lợi cho tiêu hóa
Trong nước ép lô hội có chứa những hợp chất thực vật có tác dụng nhuận tràng giúp giảm táo bón. Loại nước này c̣n có khả năng giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, giảm ợ nóng, ngăn ngừa viêm loét dạ dày.
Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi sử dụng chiết xuất lô hội để điều trị hội chứng ruột kích thích. Enzyme trong nước ép lô hội có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và trơn tru hơn. Đặc tính nhuận tràng của loại nước này cũng giúp loại bỏ độc tố khỏi hệ tiêu hóa hiệu quả hơn.
Tốt cho mắt
Nước ép lô hội chứa beta carotene, một chất chống oxy hóa có thể chuyển đổi thành vitamin A, ngăn ngừa các bệnh về mắt và tốt cho sức khỏe tổng thể của mắt.
Lưu ư khi uống nước ép lô hội
Các chuyên gia khuyến khích mọi người chỉ nên sử dụng 1 cốc nước ép lô hội 240ml mỗi ngày, uống trước bữa ăn 30 phút để phát huy tác dụng tốt hơn đồng thời tránh các tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều lô hội như dị ứng,đau bụng, tiêu chảy. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người có tiền sử dị ứng hoa, người đang dùng thuốc lợi tiểu không nên sử dụng loại nước ép này.