Với những lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng cao, măng tây đă dần dần trở thành loại thực phẩm phổ biến ở nước ta.
Măng tây được biết đến như một trong số những thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những lợi ích điển h́nh của măng tây có thể giúp kiểm soát cân nặng, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm mức cholesterol và thậm chí giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Thành phần dinh dưỡng của măng tây khá phong phú với các Vitamin A, C, E, K và B - B1, B2, B3 (niacin), B5 và Vitamin B6, cũng như choline, một chất dinh dưỡng liên quan đến vitamin.
Măng tây được biết đến như một trong số những thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Nhưng sự thật về dinh dưỡng tuyệt vời của măng tây không chỉ dừng lại ở đó. Măng tây cũng cung cấp flavonoid, chất xơ, protein và axit folic (rất hữu ích trong việc gặt hái những lợi ích của vitamin B12 và trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu mới). Và nó chứa rất nhiều khoáng chất - canxi, sắt, kẽm, magiê, đồng, selen, phốt pho và kali.
Chống viêm
Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường tưp 2.
Măng tây có tác dụng chữa bệnh viêm bàng quang, ngừa sỏi thận, mật… có hợp chất chống oxy hóa, măng tím có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn màu khác…
Cải thiện thị lực
Vitamin A và beta caroten trong măng tây là những thành phần quan trọng với sức khỏe của đôi mắt. Chúng giúp làm sáng mắt, giảm nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể.
Tốt cho đường ruột
Với việc chứa lượng lớn chất inulin nên măng tây sẽ giúp hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng, giúp cho các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Bifidobacteria và Lactobacilli tăng trưởng, chất xơ trong măng tây cũng có tác dụng nhuận tràng.
Ngăn ngừa loăng xương
Măng tây là nguồn dồi dào vitamin K, giúp cho quá tŕnh đông máu nhanh hơn, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe của xương.
Tốt cho thai nhi
Do có chứa nhiều folate nên măng tây rất có lợi cho thai phụ, v́ folate là loại vitamin cần thiết cho việc h́nh thành ống thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.
Tốt cho tim mạch
Măng tây có tác dụng rất tốt trong việc điều ḥa huyết áp nhờ chứa lượng potassium và folate cao, giúp tim khỏe mạnh. Bên cạnh đó chất xơ trong măng tây cũng giúp giải tán cholesterol trong máu. Trong khi đó chất saponin lại có khả năng gắn kết cholesterol ở đường tiêu hóa.
Đẹp da và giảm cân
V́ chứa nhiều dưỡng chất vitamin A và vitamin C nên măng tây sẽ giúp da khỏe hơn và sản sinh ra nhiều collagen ngăn ngừa lăo hóa. Hơn nữa, v́ không chứa nhiều calories nên măng tây là một loại thực phẩm cứu cánh để các chị em thực hiện công cuộc giảm cân.
Măng tây giúp cải thiện tâm trạng
Măng tây chứa nhiều folate, một loại vitamin B có thể nâng cao tinh thần và giúp tránh cáu kỉnh. Các nhà nghiên cứu đă t́m thấy mối liên hệ giữa mức độ thấp của folate và vitamin B12 ở những người đang bị trầm cảm, dẫn đến một số tài liệu kê toa liều hàng ngày của cả hai loại vitamin cho bệnh nhân trầm cảm. Măng tây cũng chứa hàm lượng cao tryptophan, một loại axit amin có liên quan tương tự với việc cải thiện tâm trạng.
Lưu ư khi ăn măng tây
Măng tây chỉ mang lại lợi ích tối đa khi sử dụng đúng cách. Nếu ăn thực phẩm này quá nhiều cũng sẽ gặp phải không ít tác dụng phụ.
Khô miệng: Đặc tính lợi tiểu tự nhiên của cây măng tây có thể tốt với những người đang gặp vấn đề về thận nhưng đối với một số người th́ lại không. Những người có sức khỏe b́nh thường khi ăn quá nhiều măng tây sẽ đi tiểu nhiều hơn gây nguy cơ bị mất nước, khô miệng.
Khiến dạ dày khó chịu: Dung nạp quá nhiều chất xơ từ măng tây sẽ khiến dạ dày khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của cơ ruột.
Gây mùi hôi cho cơ thể: Đây là một tác hại phổ biến của việc lạm dụng măng tây. Thực phẩm này chứa nhiều lưu huỳnh nên dễ gây mùi hôi ở miệng, hôi nách hay các vùng khác trên cơ thể khi sử dụng với số lượng lớn hoặc ăn với tần suất liên tục.
Sút cân đột ngột: Ăn nhiều măng tây có thể khiến cân nặng giảm đột ngột do thực phẩm này có tính chất lợi tiểu, làm lượng nước trong cơ thể thất thoát nhanh. Điều này sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Dị ứng da: Một số người bị dị ứng với thành phần của măng tây gây ra các hiện tượng như buồn nôn, nôn ói, chảy nước mũi, nổi phát ban ngoài da, chóng mặt, khó thở…