Ăn hàu sống hay nấu chín tốt hơn? Chồng tôi nói ăn hàu sống hấp thu nhiều dưỡng chất, tốt cho sinh lư, c̣n tôi sợ nhiễm khuẩn, ngộ độc nên phải nấu chín kỹ. Cách nào tốt hơn? (Trang, 25 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Hàu giàu vitamin, kẽm, axit béo omega-3, cholesterol, tốt cho cả người lớn, trẻ em, đặc biệt là nam giới. Kẽm ở hàu gấp 6-10 lần các thực phẩm khác, rất quan trọng trong hệ thống sinh sản nam giới. Đây là chất cân bằng và điều tiết hormone testosterone, giúp tăng cường sản xuất testosterone ở nam giới, tốt cho sinh lư.
Kẽm cũng là chất chống oxy hóa trung ḥa các chất oxy hóa, giúp tinh trùng ít bị bất thường, nâng cao chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.
Tuy nhiên, hàu sống trong môi trường biển, dễ bị nhiễm khuẩn do ô nhiễm môi trường. Đây là động vật có vỏ, sống tận đáy biển nên chứa nhiều mầm bệnh hơn các loài khác. Quan điểm ăn hàu sống hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn hàu chín là không đúng. Ngoài hàu, các loại hải sản ăn sống cũng gây ngộ độc, nhiễm khuẩn.
Chế biến hàu không sạch cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Hàu phải ngâm với nước sạch hoặc nước muối khoảng ba tiếng để loại bỏ cặn bẩn, bùn sâu trong lớp vỏ.
Ngoài hàu, bạn có thể bổ sung các loại rau củ như đậu, nấm, thịt. Hàu bổ dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc hay ăn quá thường xuyên để tránh cơ thể thừa kẽm, gây buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy, đắng miệng, triệu chứng giống cúm, thiếu đồng, dễ bị nhiễm bệnh.
Ăn quá nhiều hàu sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, đột quỵ.
Một số người dị ứng hải sản nên cẩn thận để tránh bị kích ứng, nổi ban đỏ, mề đay, ngứa, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
VietBF@ sưu tập
|