Một trong những nguyên liệu quan trọng trong bữa ăn của người Địa Trung Hải có thể đem lại tác động tưởng chừng như nghịch lư ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ do rượu (NALFD).
Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả từ Bệnh viện Nghiên cứu IRCCS, Bệnh viện Bách khoa Bari, Trường ĐH Bari Aldo Moro (Ư), ĐH Sydney và Bệnh viện Royal Prince Alfred (Úc) cho thấy việc ăn dầu ô liu nguyên chất chỉ có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ.
Theo bài công bố trên tạp chí Nutrients, dầu ô liu, một trong những thành tố quan trọng trong bữa ăn Địa Trung Hải - kiểu ăn "lành mạnh nhất thế giới" - từ lâu đă được biết đến là có lợi cho sức khỏe, giúp đẩy lùi bệnh tim mạch và một số bệnh khác.
Thêm dầu ô liu vào món salad có thể giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ không do rượu - Ảnh minh họa từ Internet
Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng về ảnh hưởng của nó lên bệnh gan nói chung, đặc biệt là gan nhiễm mỡ không do rượu, một trong những vấn đề chuyển hóa phổ biến nhất thế giới.
Người bị gan nhiễm mỡ thường được khuyên hạn chế các thực phẩm béo, ngọt, giàu carbohydrate tinh chế. Tuy vậy, không phải chất béo nào cũng thế.
Nhóm nghiên cứu đă sử dụng dữ liệu sức khỏe chi tiết của 2.436 t́nh nguyện viên, chia làm các nhóm tiêu thụ dầu ô liu thấp, trung b́nh và cao.
Kết quả cho thấy người thừa cân, béo ph́ tiêu thụ càng nhiều dầu ô liu th́ tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ càng thấp. Những người đă lỡ bị bệnh th́ sẽ kiểm soát bệnh tốt hơn thông qua việc cải thiện khả năng trao đổi chất.
Chỉ có một nhược điểm là lợi ích này không được quan sát thấy ở người có cân nặng b́nh thường.
Nhóm nghiên cứu khuyến nghị những người có chỉ số BMI (cân nặng chia cho b́nh phương chiều cao) trên 25 nên bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn hàng ngày.
Nguy cơ bệnh giảm tối đa khi tiêu thụ tới 85 g dầu ô liu hàng ngày (khoảng 7 muỗng súp). Trong khi đó, với 4 muỗng dầu ô liu/ngày, nguy cơ gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi sẽ giảm từ 33% xuống c̣n 8,8%.
Tác dụng có lợi của dầu ô liu được cho là bắt nguồn từ các axit béo không băo ḥa đơn, được phát huy mạnh mẽ trong tất cả các thí nghiệm.
Một số thực phẩm chứa axit béo không băo ḥa đơn khác bao gồm cá dầu, một số loại hạt, dầu hướng dương, dầu mè...
Dầu ô liu là một loại dầu có thể bị biến chất ở nhiệt độ cao, v́ vậy khi nấu ăn bạn chỉ nên sử dụng trong các món salad hay bổ sung vào món ăn đă nấu chín.
Đáng chú ư, lợi ích càng tăng thêm ở người ăn theo kiểu Địa Trung Hải. Đó là một chế độ ăn đa dạng rau và trái cây, cá, đậu, hạt, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, bánh ḿ nâu, ḿ nâu, yến mạch...).
VietBF@ Sưu tập