Tuy là loại củ rẻ tiền, dễ trồng nhưng khoai sọ lại mang đến nhiều tác dụng với cơ thể.
Khoai sọ có tác dụng ǵ đối với sức khỏe
Khoai sọ, chứa nhiều tinh bột, lipid, đường, chất xơ, sinh tố và khoáng chất: Sắt, Canxi và nhiều acid amin. Các chất xơ trong khoai giúp tăng hoạt động hấp thu của ruột và tác dụng nhuận tràng chống táo bón; các acid béo chưa no linoleic và linolenic có tác dụng làm hạ huyết áp, giăn mạch, giảm cholesterol máu,
Tăng cường hệ miễn dịch: Theo VTC News, củ khoai sọ chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa khác có lợi cho việc giữ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do, cơ thể sẽ tỉnh táo và chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm.
Chống suy nhược cơ thể: Trong khoai sọ có chất gluxit-đây là một chất chiếm lượng lớn trong khoai sọ. Gluxit có tác dụng cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng tế bào thần kinh, chống suy nhược cơ thể. Đặc biệt đối với người gầy, mới ốm dậy hoặc hay có dấu hiệu suy nhược cơ thể th́ dùng canh khoai sọ nấu móng gị hoặc dùng khoai sọ nấu thịt nạc sẽ giúp cơ thể mau phục hồi.
Ổn định huyết áp: Đối với những người có huyết áp cao, kali chứa trong khoai sọ có thể giúp ổn định và giảm huyết áp.
Tốt cho tim mạch: Bên trong khoai sọ chứa một số khoáng chất quan trọng như kẽm, magiê, đồng, sắt, mangan và kali. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp điều chỉnh nhịp tim.
Chống lăo hóa hiệu quả: Trong khoai sọ vitamin E, vitamin A là hai loại vitamin có khả năng chống lại sự lăo hóa. Nếu bổ sung loại củ này bạn sẽ giảm thiểu và làm mờ được các nếp nhăn, vết thâm. Đồng thời những tế bào bị hư hại cũng sẽ được làm trẻ hóa. Do đó, để có một làn da sáng khỏe th́ chị em đừng bỏ qua loại củ này nhé.
Pḥng ung thư: Theo Tiền Phong, hàm lượng vitamin C và B6 dồi dào trong khoai sọ giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lăo hóa. Trong khoai sọ có chứa hơn 17 loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể. Khoai sọ c̣n chứa omega-3 và 6 rất tốt với tim mạch, góp phần ngăn ngừa ung thư cũng như pḥng tránh bệnh tật nói chung.
Hỗ trợ trị viêm thận: Không chỉ giàu chất xơ, trong khoai sọ c̣n chứa cả vitamin và phốt pho tạo điều kiện tốt chữa những người bị viêm thận nên có thể dùng khoai sọ trong thực đơn hàng ngày như nấu với rau muống, canh thịt… nhưng nêm gia vị nhạt hơn so với những người b́nh thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khoai sọ nấu với gạo thành cháo, có thể cho thêm một chút đường sẽ có tác dụng pḥng cũng như hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận măn tính.
Giảm béo hiệu quả: 100g khoai sọ có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 112 calo, trong khi khoai tây chỉ nạp vào 87 calo. Do đó, loại khoai này mang đến năng lượng dồi dào giúp bạn thực hiện các hoạt động sống. Ngoài ra, lượng Carbohydrate phức hợp trong khoai sọ c̣n có tác dụng làm chậm tiêu hóa giúp no lâu, đồng thời giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, chúng c̣n ít chất béo và giàu protein nên rất phù hợp với những người đang có mong muốn giảm cân.
Trị táo bón, nhuận tràng: Khoai sọ có tác dụng trị táo bón, nhuận tràng, chống suy nhược cơ thể, chống tiêu khát và hỗ trợ viêm thận.