'Rau trường thọ' người Nhật ăn hàng ngày, ở Việt Nam rất nhiều. Tất nhiên trường thọ là mục tiêu sống mà mọi người đều hướng tới và chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ.
Ở Nhật Bản, hai loại rau được mệnh danh là “rau trường thọ” rất phổ biến trong chế độ ăn uống của người Nhật. Loại rau này hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có thể giúp bồi bổ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Lá khoai lang
Thông thường, chúng ta chỉ sử dụng phần củ, c̣n phần lá của cây khoai lang thường bị bỏ qua. Nhưng những chiếc lá lại là kho báu giàu chất dinh dưỡng. Lá khoai lang sử dụng rộng răi ở Nhật Bản và được coi là một trong những bí quyết để tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.
Món ăn dân dă của người Việt. Ảnh: Sohu.
Lá khoai lang giàu flavonoid, vitamin A, protein, chất xơ, giúp tăng cường thị lực, thúc đẩy quá tŕnh tiết sữa, cải thiện khả năng miễn dịch, tránh táo bón, pḥng ngừa thiếu máu…
Lá khoai lang có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau, xào hoặc luộc. Một số món ăn tiêu biểu từ lá khoai lang như rau lang xào tỏi, canh rau lang nấu thịt, rau lang luộc.
Rong biển
Rong biển giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều i-ốt và canxi, tác dụng chữa bệnh bướu cổ. Loài rau này được mệnh danh là báu vật của biển cả. Người Nhật dùng rong biển để cuộn sushi, làm salad rong biển, canh rong biển đậu hũ.
Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng chữa bướu cổ. Ảnh: Sohu.
Các món ăn từ rong biển có thể cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng phong phú, không chỉ giàu protein, chất xơ và khoáng chất mà c̣n cung cấp nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa giúp duy tŕ sức khỏe và sự cân bằng của cơ thể.
VietBF@ sưu tập