Mùa hè thời tiết oi nóng, nhiệt độ tăng, mồ hôi ra nhiều dễ làm cơ thể kiệt sức và chán ăn.
Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mùa hè thời tiết oi nóng, nhiệt độ tăng, mồ hôi ra nhiều dễ làm cơ thể kiệt sức và chán ăn. Rau, củ, quả sẽ là thực phẩm bù nước, bổ sung muối khoáng và vitamin vô cùng hữu ích.
Bác sỹ Hưng cho biết, lượng nước uống khuyến nghị hằng ngày cho mỗi người là khoảng 2,5 lít đối với phụ nữ và khoảng 3,5 lít đối với đàn ông. Lượng nước thực tế một người cần uống trong ngày còn phụ thuộc vào các yếu tố: cường độ vận động, môi trường làm việc, khí hậu.
Ngoài ra, tất cả các loại thực phẩm đều có chứa lượng nước nhất định, trong đó, trái cây và rau củ chính là nguồn thực phẩm chứa lượng nước cao nhất. Con người nên hấp thu 20% lượng nước cơ thể cần mỗi ngày thông qua việc ăn trái cây và rau củ mọng nước.
Một số loại trái cây, rau củ quả giúp bù nước cho cơ thể con người.
Một số loại trái cây, rau củ quả giúp bù nước cho cơ thể con người như:
Dưa hấu (92% là nước): Dưa hấu chứa nhiều loại muối thiết yếu giúp bù nước như muối canxi, magie, kali và natri. Sau khi tập thể dục căng thẳng, ăn dưa hấu sẽ giúp bạn bù nước hiệu quả gấp 2 lần uống nước lọc.
Dưa hấu còn rất giàu vitamin A, C, beta-carotene và lycopene, giúp cơ thể săn chắc và khỏe mạnh. Lycopene còn bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím.
Bưởi (91% là nước): Bưởi chứa nhiều chất điện giải thiết yếu giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu nước. Đồng thời bưởi cũng giàu chất xơ hòa tan và vitamin C, chứa một lượng bổ dưỡng vitamin A, các vitamin nhóm B, E và K, canxi, folate, phot pho, kali...
Ăn bưởi thường xuyên có thể làm giảm hàm lượng insulin trong cơ thể, điều tiết cơn thèm ăn, giúp giảm cân, da đẹp.
Dưa chuột: Trong dưa chuột, nước chiếm thành phần lớn nhất. Nếu sau khi luyện tập hoặc hoạt động mạnh, lượng nước trong dưa chuột khiến con người có thể đã cơn khát tức thời.
Dưa chuột cũng cung cấp một lượng nhỏ một số chất dinh dưỡng, như: vitamin K, kali và magiê. So với các loại rau chứa nhiều nước khác, dưa chuột là một trong những loại rau có hàm lượng calo thấp nhất, chỉ có 8 calo trong một khẩu phần 52 gram.
Con người có thể ăn khá nhiều dưa chuột mà không phải lo lắng về việc sẽ hấp thụ một lượng lớn calo, điều này rất hữu ích cho việc duy trì cân nặng.
Dưa gang (90% là nước): Trong dưa gang rất giàu kali. Đây là một chất điện giải quan trọng thường bị mất đi khi đổ mồ hôi, gây mất nước. Một số dưỡng chất thiết yếu khác có trong dưa gang như: vitamin A, C, K, protein, chất xơ, folate, canxi và sắt.
Ăn dưa gang thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ béo phì, đái tháo đường và tim mạch, tăng cường sức khỏe làn da và mái tóc.
Quả dứa (87% là nước): Dứa (thơm) chứa nhiều vitamin A, C, thiamin, canxi, kali, phot pho, mangan, folate và chất xơ. Dứa còn chứa enzyme bromelain cực kì tốt cho sức khỏe, giúp lọc bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thị lực và cho xương chắc khỏe.
Cam (87% là nước): Cam rất ít calo nhưng lại giàu vitamin A, B và C, canxi, magie, niacin, kali, phot pho, mangan, choline, selen và đồng. Nó còn chứa hơn 170 hóa chất thực vật và 60 flavonoid có tác dụng chống viêm nhiễm hiệu quả.Quả táo (84% là nước)
Bên cạnh nước, táo còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C và các vitamin nhóm B, chất xơ, canxi, kali, phot pho và nhiều dưỡng chất thực vật. Loại quả này thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng cường tiêu hóa, cải thiện nhịp tim, giúp da khỏe mạnh và mắt sáng khỏe.
Các loại rau: rau mồng tơi, rau dền, bầu, bí… chứa rất nhiều nước. Chúng là nguồn silica bổ sung sức mạnh cho các mô liên kết. Trong dưa chuột có chứa nhiều vitamin A, B, C, acid folic và một số chất khoáng khác.
Cà chua cũng cung cấp một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A và C tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, cà chua rất giàu chất xơ và một số chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, bao gồm cả lycopene.
VietBF@sưu tập