Dụng cụ nấu ăn cũng có thể sinh ra những độc tố gây nguy hại đến sức khỏe của con người.
Bếp luôn là nơi để tất cả chị em nội trợ thể hiện niềm yêu thích nấu nướng của ḿnh. Song những đồ dùng nhà bếp lại chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại đến sức khỏe và cực ḱ nhanh bẩn mà dù cho ta có vệ sinh chúng sạch đến cỡ nào đi nữa.
Brightside nêu tên 5 món đồ dùng trong nhà bếp cực ḱ dễ bị bẩn mà hầu như tất cả chúng ta đều không để ư đến và cách làm sạch đồ dùng nhà bếp cho chị em.
Hộp nhựa đựng thực phẩm
Hộp nhựa đựng thực phẩm luôn là lựa chọn của các bạn nội trợ khi bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên một số nhà sản xuất thêm các hóa chất gây hại vào trong công đoạn sản xuất nhất là đối với các loại nhựa dẻo.
Đặc biệt khi bạn sử dụng lâu dài và sử dụng khi hâm nóng thực phẩm, các hóa chất này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Do đó bạn cần chọn loại nhựa có chứng nhận an toàn cho sức khỏe, và chỉ dùng sản phẩm nhựa chuyên dụng cho ḷ vi sóng khi hâm nóng thức ăn trong ḷ vi sóng.
Nồi, chảo chống dính
Trên chảo chống dính có lớp Teflon. Chảo khi đun nấu lâu ở nhiệt độ cao đến độ sôi của dầu mỡ, sẽ khiến cho lớp Teflon tự phân hủy và giải phóng ra chất độc axit perflurooctanoic có khả năng gây ung thư và sảy thai. Mặt khác, các loại chảo chống dính có chất lượng tràn lan trên thị trường c̣n tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc hơn. Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại xoong, chảo truyền thống bằng gang.
Đồ dùng bằng gỗ
Thớt gỗ đặc biệt là các thớt cũ, có nhiều rănh sâu mà để khoảng một giờ không được rửa sạch th́ vi khuẩn sẽ sinh sôi và khó mà loại bỏ.
Đồ dùng bằng gỗ như đũa, thớt, th́a… là những vật dụng làm bếp quen thuộc của các bà nội trợ. Tuy nhiên, nếu không bảo quản hay vệ sinh đúng cách rất dễ khiến đồ dùng bằng gỗ bị nấm mốc, gây nguy hại đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đ́nh. Theo một số nghiên cứu, gỗ mốc chứa nhiều độc tố aflatoxin dễ gây ung thư cho người sử dụng.
V́ vậy, các bà nội trợ nên lưu ư sau khi rửa sạch các đồ dùng bằng gỗ hăy lựa chọn chỗ có ánh nắng để phơi khô các vật dụng. Sau khoảng thời gian sử dụng từ 6-12 tháng, nên thay thế vật dụng mới để đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho gia đ́nh.
Ḷ vi sóng
Ḷ vi sóng cũng là nơi tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta, bởi việc làm nóng lên nhanh chóng, thức ăn không chỉ phân hủy thành các chất dễ tiêu hoá mà c̣n có thể sinh ra một số chất lạ làm suy giảm hệ miễn dịch.
Mặt khác, ḷ vi sóng không làm nóng đều thực phẩm mà làm nóng theo điểm, kết quả là dẫn tới việc những vị trí nóng, lạnh khác nhau trên thực phẩm. Và hệ quả là vi khuẩn vẫn tồn tại ở những điểm lạnh.
Khăn lau bếp, miếng cọ rửa bát
Khăn lau ở môi trường bếp ẩm ướt sẽ nhanh chóng trở thành ổ của vi khuẩn, từ đó các mầm bệnh gây hại phát sinh. Trong quá tŕnh nấu ăn, lau dọn chắc chắn bạn sẽ phải ít nhiều sử dụng đến chúng. V́ thế tránh để vi khuẩn, chất bẩn tích tụ gây hại, bạn nên thay khăn lau bếp mỗi tháng một lần.
Miếng cọ rửa bát cũng là vật dụng được sử dụng hàng ngày trong nhà bếp. Và việc tiếp xúc với nhiều loại thức ăn khác nhau lâu dài, miếng rửa bát tiềm ẩn nhiều nguy cơ tạo vi khuẩn và nếu không xử lư đúng cách, vi khuẩn sẽ có cơ hội bám dính vào bát đĩa, nồi niêu v.v...
Lời khuyên dành cho các bà nội trợ nên định kỳ 1 tuần 2 lần giặt miếng cọ rửa bát trong nồi đun sôi từ 3-5 phút và đem phơi ở nơi khô ráo trước. Ngoài ra, nên đổi miếng rửa bát sau 1-3 tháng sử dụng.
VietBF @ Sưu tầm