Lưu ư, có 4 món ăn gây ung thư hàng đầu nhưng ai ai cũng mê, chẳng thể từ bỏ
Ai mà ngờ dưa muối, xúc xích hun khói... chúng ta ăn hàng ngày lại chính là nguyên nhân gây ung thư.
Ung thư là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao mà cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị. Theo thống kê, ngày càng có nhiều người mắc ung thư, nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này chính là thói quen ăn uống. Một chế độ ăn không lành mạnh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, vô vàn bệnh tật cứ thế theo nhau kéo đến, nặng nề nhất chính là ung thư.
Dưới đây là 4 thực phẩm được giới chuyên gia cảnh báo có thể gây ung thư rất cao, nhưng đáng tiếc chúng lại là nhứng món ăn yêu thích của các gia đ́nh Việt.
1. Rau để qua đêm
Chúng ta vẫn thường có thói quen để lại đồ ăn thừa ở bữa ăn trước vào tủ lạnh để không lăng phí. Tuy nhiên, không phải thực phẩm đă nấu chín nào để qua đêm cũng an toàn và đảm bảo dinh dưỡng, đặc biệt là rau xanh.
Các loại rau nhưsúp lơ, rau bina, rau cải th́a, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác nên nếu để qua đêm và hâm nóng lại sẽ giải phóng các chất gây ung thư cực nguy hiểm.
Trong danh sách các loại rau trên, bạn cần hạn chế ăn nhất chính là rau bina bởi nó có chứa lượng sắt cao. Việc đun và hâm nóng lại rau bina có thể làm oxy hóa chất sắt có trong rau, tạo ra các gốc tự do nguy hiểm, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh bao gồm vô sinh và ung thư.
Rau bina (rau chân vịt).
Từ hôm nay, đừng v́ tiếc rẻ món rau ngon mà để qua đêm sẽ tránh được vô vàn bệnh nguy hiểm.
2. Dưa muối
Đây có lẽ là món ăn quen thuộc và phổ biến nhất, không thể thiếu trong các bữa ăn của mỗi gia đ́nh Việt. Nhiều người yêu thích dưa muối đến mức nghiện, tuy nhiên nó lại là thực phẩm màWHO xếp vào "danh sách đen" gây ung thư dạ dày.
Bởi trong dưa muốichứa nhiều nitrat, khi kết hợp với axit trong dạ dày, protein và axit amin sẽ tạo thành hợp chất nitrosamines. Nếu cơ thể không kịp đào thải chất này, về lâu dài sẽ gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư dạ dày và thực quản.
Càng tiêu thụ nhiều thực phẩm dưa chua, thịt muối... th́ càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Đă có nghiên cứu khẳng định việc sử dụng nhiều các món ăn ướp muối như dưa chua có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Từ đó, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó,dưa chua c̣n chứa hàm lượng muối cao, từ đó dễ làm tăng huyết áp, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Đồ hun khói
WHO xếp các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói... vào các nguyên nhân gây ung thư ruột, đại tràng. Nguyên nhân là bởi các thực phẩm xông khói chứa nhiều chất béo, cholesterol và natri có hại.
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, chỉ cần ăn hai dải thịt xông khói mỗi ngày đă có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng lên 21 phần trăm. Ăn ba lát thịt xông khói mỗi ngày có thể làm tăng 20% nguy cơ ung thư ruột.
Bên cạnh đó, thực phẩm hun khói chứa rất nhiều chất benzopyrene, có liên quan trực tiếp đến ung thư thực quản và dạ dày. Nên hạn chế ăn các thực phẩm hun khói để bảo vệ cơ thể.
4. Thực phẩm để quá lâu
Thực phẩm để quá lâu,dù được bảo quản trong tủ lạnh hay không tất yếu sẽ sinh ra nấm, mốc rất có hại cho sức khỏe. Khi nấm mốc xuất hiệnth́ toàn bộ thực phẩm đó đă nhiễm độc tố aflatoxin,gây ung thư cực mạnh cho gan.
Không muốn mắc ung thư, hăy tránh xa thực phẩm bị mốc.
Thịt bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày có thể bị nhiễm vi khuẩn, virus, ăn vào sẽ gây suy giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Một số loại thịt có chứa virus từ động vật nên dễ làm tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể.
Đừng ngần ngại vứt bỏ những thực phẩm đă hết hạn sử dụng và để quá lâu trong tủ lạnh.
Để pḥng ngừa mắc bệnh ung thư, bạn nên cẩn thận chọn lựa thực phẩm, hạn chế ăn tối đa các món trên để có một sức khỏe tốt.
VietBF@ sưu tập
|