Những thực phẩm có vỏ, màng hay có hàm lượng nước thấp được chuyên gia tiêu dùng khuyến cáo không nên cho vào ḷ vi sóng.
Thực phẩm có vỏ, màng
Trong quá tŕnh được làm nóng bằng ḷ vi sóng, hơi nước trong thực phẩm có vỏ và màng không thể phân tán, áp suất bên trong tăng lên, dễ khiến vỏ bị bục, vỡ, thậm chí gây ra nổ. Các thực phẩm như trứng, xúc xích, hạt dẻ có vỏ... do đó không thích hợp để hâm nóng trong ḷ vi sóng.
Thực phẩm có hàm lượng nước thấp và dầu cao
Khi bạn làm nóng thực phẩm có hàm lượng nước thấp và hàm lượng dầu cao, chúng có thể tạo ra các chất có hại như benzopyrene, amin dị ṿng và acrylamide, đồng thời có nguy cơ gây nổ lách tách, ví dụ như khi quay thịt. Do đó, bạn không nên cho thịt xiên que, thịt ba chỉ, xúc xích vào ḷ để hâm nóng.
Đun sôi nước
Khi đun nước bằng ấm điện hay trên bếp b́nh thường, quá tŕnh làm nóng bắt đầu từ dưới lên trên. Khi nước bên dưới đạt đến độ sôi sẽ sinh ra rất nhiều bọt khí, những bọt khí này sẽ liên tục nổi lên mặt nước và thoát ra ngoài.
Đun sôi nước trong ḷ vi sóng có tiến tŕnh rất khác. Ḷ vi sóng làm nóng đồng thời tất cả các phân tử nước cùng lúc, khi lấy nước ra khỏi ḷ, chất lỏng rất dễ bắn lên và gây bỏng cho người sử dụng. Thế giới từng ghi nhận có trường hợp từng bị bỏng giác mạc, thậm chí mù ḷa.
Ngoài ra, các loại thực phẩm có độ đặc cao như sữa, cháo đặc... đều không thích hợp để hâm nóng lâu trong ḷ vi sóng, nếu không rất dễ bị nổ.
Ớt khô
Quả ớt đă được phơi khô, thiếu độ ẩm nên trong quá tŕnh quay nóng sẽ dễ bắt lửa. Thứ hai, chất capsaicin và các chất hóa học khác do ớt khô thải ra sau khi đun nóng có thể gây kích ứng mắt và hệ hô hấp.
Nho
Kể cả nho khô lẫn nho tươi đều không nên quay trong ḷ vi sóng. Các thí nghiệm thực tế cho thấy, không chỉ những quả nho đă cắt đôi mà thậm chí cả hai quả nho nguyên quả khi cho vào ḷ vi sóng quay cũng sẽ phát ra tia lửa điện.
Hiện tượng này là do quả nho có thể thu năng lượng khi tiếp xúc với bức xạ vi sóng. Khi năng lượng được giải phóng sẽ h́nh thành trường điện từ mạnh nhất tại điểm tiếp xúc giữa các trái nho. Năng lượng của trường điện từ này rất mạnh, có thể làm ion hóa không khí và tạo ra tia lửa điện, gây hỏa hoạn.
Ngoài nho, các loại trái cây khác như lê, táo, chuối đều có thể được cắt thành miếng nhỏ và hâm nóng trong ḷ vi sóng trước khi ăn.
|