Nghiên cứu mới chỉ ra chất flavan-3-ols có trong trà có thể giúp giảm mức huyết áp cao, cholesterol và đường huyết cao.
Flavan-3-ols là các hợp chất thực vật được t́m thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn trà, quả mọng, nho khô, táo và socola đen. Trong nhiều thập kỷ, các nghiên cứu đă liên tục chứng minh khả năng của flavan-3-ols giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan lối sống như tim mạch, đột quỵ và tiểu đường tuưp 2 bằng cách giúp cải thiện huyết áp, mức cholesterol và lượng đường trong máu. Flavan-3-ols thậm chí được chứng minh giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại khi con người già đi.
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Advances in Nutrition vào tháng 11, chỉ ra rằng tiêu thụ 400-600 mg flavan-3-ols mỗi ngày đem lại lợi ích sức khỏe như trên. Lượng flavan-3-ols một ngày tương đương hai tách trà.
Tiến sĩ Kristi Crowe-White, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Thực phẩm giàu Flavan-3-ol, chẳng hạn như trà, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng và thực sự có thể có tác động tích cực đến sức khỏe chuyển hóa tim mạch".
Nghiên cứu có sự hợp tác giữa Viện Phát triển khoa học thực phẩm dinh dưỡng và Học viện Dinh dưỡng và ăn uống, để đưa ra các khuyến nghị về lượng flavan-3-ols cụ thể nên tiêu thụ hàng ngày, giúp gặt hái những lợi ích sức khỏe. Công tŕnh đă phân tích 157 thử nghiệm hiện có và 15 nghiên cứu về tác động của flavan-3-ols đối với cơ thể.
Nghiên cứu cũng phát hiện trà có nồng độ flavan-3-ols cao nhất trong tất cả thực phẩm và đồ uống được đánh giá.
Minh họa uống hai tách trà mỗi ngày có thể hỗ trợ giảm cao huyết áp, mỡ máu. Ảnh: Freepik
Vào tháng 4, thông tin của Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ sáu về trà và sức khỏe con người tại Mỹ, cũng chỉ ra uống trà đúng cách có thể hỗ trợ chức năng nhận thức.
Các loại trà thảo mộc như hoa cúc, bạc hà... có chứa hợp chất tự nhiên flavonoid có đặc tính chống oxy hóa và L-theanine - một axit amin có liên quan đến lợi ích nhận thức. Các nghiên cứu của tiến sĩ Louise Dye tại Đại học Leeds, cho thấy L-theanine liều lượng cao và lượng caffeine thấp hơn trong trà có ích cho khả năng tập trung, tăng cường sự chú ư.