Đường lỏng từ siro ngô tàn phá sức khỏe thế nào? - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đường lỏng từ siro ngô tàn phá sức khỏe thế nào?
Đường lỏng có hai loại, một loại từ đường mía và loại còn lại là từ ngô. Loại đường từ siro ngô gây nhiều tác hại cho người sử dụng như béo phì, mỡ gan, thậm chí là ung thư.

Khó nhận biết đường lỏng từ mía hay siro ngô

TS Cao Anh Đương, Viện Nghiên cứu Mía đường cho biết, đường mía có thành phần chính là đường đa saccaroza, dễ kết tinh thành hạt. Còn các loại đường lỏng và rỉ mật mía có thành chủ yếu là các loại đường đơn như glucoza, fructoza... khó kết tinh thành hạt nên chủ yếu là ở dạng lỏng. Đường lỏng nếu là glucoza tinh khiết được chiết xuất tự nhiên hay rỉ mật mía từ các nhà máy đường thì không có độc hại, thậm chí là nguyên liệu chính để sản xuất các dược phẩm dạng lỏng, các loại thuốc bổ, nước uống cao cấp, rượu cồn cao cấp...

Điều đáng nói là loại đường lỏng đang bán trên thị trường chủ yếu là hỗn hợp các đường đơn được cắt mạch bằng các phản ứng hóa học từ tinh bột sắn, ngô... nên có chứa các chất xúc tác cắt mạch liên kết hóa học như các loại axit và các sản phẩm trung gian, phụ phẩm, tạp chất không mong muốn sinh ra trong quá trình cắt mạch.


Đường lỏng từ siro ngô không tốt cho sức khỏe.

Đường lỏng như trên gọi là đường lỏng nhân tạo hay đường lỏng hóa chất, đường lỏng đó rất độc hại. Loại đường này được một số cơ sở sản xuất nước giải khát, bánh kẹo… sử dụng. Mặc dù ai cũng biết là đường lỏng độc hại, nhưng có lẽ do lợi nhuận của chúng quá lớn, nên nhiều nơi vẫn sử dụng. Nhiều bài báo khoa học đã khẳng định rằng đường lỏng là hóa chất nhân tạo độc hại, gây ung thư...

Đường lỏng này nhập về có giá khoảng 9.000 - 12.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với đường trắng bán trong nước tùy loại. Độ ngọt của loạt đường lỏng này gấp 1,1 - 1,3 lần so với đường trắng làm từ mía. Theo giới chuyên môn, có sự khác biệt giữa đường làm từ mía và đường lỏng. Bắp qua quá trình enzym hóa bằng hóa chất cho ra một hợp chất sinh học và hóa học có tên HFCS. Đây là loại đường dạng lỏng. Đường HFCS là một loại chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ tinh bột bắp.

Thực tế, một số nghiên cứu cũng chỉ ra sự khác biệt giữa đường HFCS (làm từ bột bắp) và đường thông thường (làm từ củ cải ngọt và mía) được chuyển hóa. Theo đó, đường HFCS làm tăng cân và tăng mỡ bụng nhanh hơn đường thông thường. Đường mía thông thường (sucrose) được hình thành từ 2 phân tử đường quyện chặt vào nhau, 1 glucose và 1 fructose với tỉ lệ đồng nhất. Các enzyme tiêu hóa bẻ gãy liên kết đó, tức biến sucrose thành glucose và fructose, trước khi cơ thể hấp thụ. Trong khi đó, HFCS cũng chứa glucose và fructose nhưng không cùng tỉ lệ mà các phân tử glucose và fructose nằm chung với nhau, nhưng không có liên kết hóa học giữa chúng. Fructose ngọt hơn glucose. Fructose sẽ vào thẳng trong gan và hình thành chất béo.

Hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm ghi rõ thành phần là đường saccaroza, đường fructoza, glucoza... Và nếu có ghi thì cũng ko thể phân tích được các nguồn gốc các đường đơn đó là từ rỉ mật mía (an toàn) hay từ đường lỏng hóa chất nêu trên. Đáng nói là đường lỏng là nguyên nhân chính gây nên béo phì chứ không phải do đường mía. Chính loại đường lỏng này đang âm thầm giết hại người sử dụng các loại nước ngọt, bánh kẹo nhưng lại nhập nhèm trong chính nhãn mác của các sản phẩm thực phẩm.

Nguy cơ béo phì, mỡ máu, tiểu đường

BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, siro ngô cao fructose (HFCS) là một loại đường nhân tạo được làm từ siro ngô. Hiện nay có nhiều ý kiến chỉ ra những tác hại sức khỏe nghiêm trọng của HFCS. Lý do là siro ngô cao fructose bổ sung một lượng fructose không tự nhiên vào chế độ ăn. Lượng fructose trong HFCS có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu ăn quá nhiều.

BS Trương Hồng Sơn cho rằng, glucose là phân tử đường được tất cả các tế bào của cơ thể sử dụng để tạo ra nguồn năng lượng chính cho những hoạt động thể chất có cường độ mạnh cũng như các quá trình chuyển hóa khác. Ngược lại, fructose từ HSCF hoặc đường trắng cần phải được chuyển hóa thành mỡ hay glycogen (một dạng chất đường bột ở dạng lưu trữ) bởi gan, trước khi được sử dụng làm nguồn năng lượng. HFCS đưa một lượng fructose không tự nhiên vào các thực phẩm mà cơ thể người thì chưa phát triển tới mức có thể chuyển hóa đúng cách một lượng lớn fructose như vậy.

HFCS sẽ dễ dàng được chuyển hóa thành mỡ nếu ăn quá nhiều. Điều này là do fructose được chuyển hóa bởi gan. Gan sẽ chuyển hóa fructose thành glycogen, đưa vào làm nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể. Tuy nhiên sức chứa của gan cũng chỉ có hạn. Mặc dù một lượng nhỏ fructose từ hoa quả có thể không sao, nhưng một lượng lớn fructose từ nước ngọt hay các loại kẹo ngọt có thể làm gan bị quá tải. Khi đó, gan không chuyển hóa được fructose thành glycogen mà sẽ chuyển hóa fructose thành mỡ. Nếu để kéo dài, mỡ tích tụ trong gan sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như gan nhiễm mỡ và tiểu đường tuýp 2.

Fructose còn có thể gây ra sự tích mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng là loại mỡ bao quanh các nội tạng trong cơ thể và cũng là loại mỡ cơ thể có hại nhất. Mỡ nội tạng cũng có mối liên hệ với các vấn đề sức khỏe như tiểu đường và bệnh tim mạch. Việc duy trì chế độ ăn lành mạnh, nói không với các loại thực phẩm chế biến sẵn, các loại nước uống giải khát đóng chai chứa đường cũng như hạn chế bánh kẹo… là cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Các nhà khoa học Mỹ đã từng phát hiện một loại đường dạng sirô thường dùng để làm bánh, đồ uống ngọt chính là "thức ăn" của các khối u tồn tại trong cơ thể những con chuột bị ung thư ruột.

Theo tin tức trên trang Live Science, một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Y khoa Baylor (Houston, Texas, Mỹ) đã tiến hành một thí nghiệm trên chuột và phát hiện ra mối nguy hại đến từ corn syrub (gọi chung cho các loại mật ngô, sirô ngô, sirô bắp) đối với việc thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bệnh.

Corn syrub cũng chính là một loại đường fructose hàm lượng cao hay được dùng để làm bánh do có tính năng làm mềm kết cấu. Loại đường này còn có trong nước ngọt có gas và các nước giải khát khác. Khi những con vật thí nghiệm bị cho uống nước ngọt sử dụng corn syrup, các khối u trong đại tràng của chúng phát triển lớn hơn và nhanh hơn các con chuột chỉ uống nước.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 10-10-2022
Reputation: 13848


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 34,835
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	d9e302403c0dd5538c1c.jpg
Views:	0
Size:	43.1 KB
ID:	2122664
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,695 Times in 1,536 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 45 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC5

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 21:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04770 seconds with 12 queries