Sử dụng gia vị không đúng cách trong quá tŕnh nấu ăn là sai lầm quá nhiều chị em đang mắc phải.
Ảnh minh họa.
Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương th́ nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hăy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.
Nước mắm
Nước mắm có hương vị đặc biệt, v́ thế không nên đun lâu. Với món canh th́ cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.
Hạt tiêu
Hạt tiêu thơm và có vị cay nhẹ, ở nhiệt độ cao sẽ mất hết mùi thơm. Đối với hạt tiêu xay, tốt nhất là bạn cho hạt tiêu vào món ăn khi đă nấu chín hoặc rắc lên bề mặt món ăn khi dọn ra, như thế hạt tiêu sẽ thơm và ngon hơn. Riêng tiêu hạt tươi, bạn nên cho vào ngay khi bắt đầu chế biến các món canh, hầm, tiềm.
Đường
Đường có vị ngọt, giúp món ăn dễ ăn hơn rất nhiều, nhưng do đặc tính lư hóa mà rất dễ cháy khi tác động ở nhiệt độ cao. Đừng nêm đường khi thức ăn gần chín v́ đường lâu tan, sẽ ảnh hưởng đến vị giác, món ăn bị ngọt hơn mong muốn. Với các món kho, cần ướp đường vào thức ăn trước cho ngấm, có thể nêm thêm trong quá tŕnh nấu.
Món canh và xào, có thể nêm đường khi đang nấu, nhưng nhớ là phải nêm đường sau khi đă cho muối vào, sẽ giữ được vị ngọt của thực phẩm.
Khi cho đường vào các món chiên hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Do đó, khi ướp, nên cho ít đường. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hăy làm riêng phần nước xốt hoặc phết
Bột ngọt (mỳ chính)
Bột ngọt hay ḿ chính là loại gia vị bạn cần lưu ư cách sử dụng nếu không muốn biến món ăn thành "thuốc độc" v́ khi được đun tới nhiệt độ cao, ḿ chính có thể gây độc hại cho người sử dụng. Bột ngọt không nên tẩm ướp, không được cho vào thức ăn lúc lửa to, gây phân hủy các chất độc hại. Do đó tốt nhất bạn nên nêm khi món ăn đă được chế biến gần xong và đă giảm bớt độ nóng.
Bơ
Đối với các món ăn chiên bơ, bạn chỉ cần chiên chín vàng đều thực phẩm rồi phết bơ lên khi thực phẩm vừa chế biến xong c̣n nóng, sức nóng từ thực phẩm sẽ làm bơ tan chảy và thấm đều, ḥa quyện vào món ăn, làm cho món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn.
Hạt nêm
Hạt nêm là loại gia vị mới có những năm gần đây nhưng lại được nhiều gia đ́nh sử dụng. Hạt nêm có vị mặn, hương vị thịt nên có thể dùng để ướp hay nấu ăn đều được. Không nên cho hạt nêm vào món ăn sau khi đă chín v́ như thế hạt nêm không tan được.