Việc pha rượu với nước có ngọt hiện rất phổ biến. Nhiều người pha cho nước ngọt vào rượu nhằm làm rượu ngọt hơn, dễ uống hơn. Tuy nhiên, đây là một thói quen có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ rất lớn.
Theo thông tin từ Cục y tế dự pḥng (Bộ y tế), pha rượu với những loại nước có gas, cà phê rất có hại cho sức khoẻ. Khi pha chung với rượu, hàm lượng các chất kích thích tăng cao do nước là dung môi làm ḥa tan nhiều thành phần hoạt chất. Chất kích thích, độc chất ngấm sâu vào máu đến hệ thần kinh khiến hiện tượng ngộ độc đến sớm hơn so với thức uống thông thường.
Uống rượu pha với nước ngọt có gas hay soda chứa nhiều CO2, khiến quá tŕnh hấp thu cồn nhanh hơn làm bạn đau đầu, chóng mặt. Ethanol có hại cho năo bộ, suy giảm trí nhớ, kém linh hoạt, giảm thông minh, thậm chí mất ư thức khi uống quá nhiều.
Đường có trong rượu pha nước ngọt làm cho rượu phân tán nhanh khắp nơi trong cơ thể người uống, đặc biệt là hệ thần kinh, do đó làm cho người uống dễ say nhanh và nhiều hơn. Kết hợp rượu và nước ngọt cũng làm giăn mạch máu ở da nhưng lại gây co mạch ở các phủ tạng sâu khác dẫn đến huyết áp cao đột ngột, có thể tử vong.
Tác hại khi pha rượu với nước tăng lực c̣n nguy hại hơn rất nhiều. Thông thường, khi uống rượu, cơ thể sẽ dần trở nên mệt mỏi để người uống biết điểm dừng. Nhưng khi có thêm nước tăng lực chứa hàm lượng caffeine cao, người uống lại trở nên tỉnh táo và thường không đánh giá được mức say của ḿnh, dễ dẫn đến uống vượt mức bản thân có thể chịu đựng khiến tăng nguy cao nguy cơ ngộ độc rượu.
Ngoài ra, hỗn hợp này c̣n có thể gây ra nhiều tác hại như thời gian say dài hơn, đau đầu, tiêu chảy, nôn, nhịp tim tăng, mệt mỏi, chuột rút, rối loạn giấc ngủ và phán đoán sai.
Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh xảy ra vụ việc hai sinh viên tử vong và nhiều người nhập viện nghi do ngộ độc rượu, theo lời khai của chủ quán nhậu, nhóm tám sinh viên đă uống rượu pha với nước ngọt.