'Linh hồn' của món bún bò Huế chính là nước dùng. Để đạt tới hương vị thơm ngon khó cưỡng, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
Bún bò Huế là đặc sản đặc trưng của xứ Huế. Đặc trưng của món này là sợi bún to, nước dùng có màu đỏ cam, vị cay nồng... Tại Huế, món này được gọi đơn giản là "bún bò" hoặc gọi cụ thể hơn là "bún bò thịt bò". Các địa phương khác gọi là "bún bò Huế", "bún bò gốc Huế" để chỉ xuất xứ của món ăn.
Cách làm món bún bò ngon chuẩn vị Huế.
Nguyên liệu:
Bún 1 kg.
Chả cua 500g.
Chân giò rút xương 2 cái.
Thịt bò 1kg.
Lõi rùa 400g.
Hoa chuối, húng chó, hành lá, sả, hành, tỏi dứa, hạt nêm, mắm ruốc, bột điều, mắm muối vừa đủ.
Cách làm:
Thịt bò, móng giò trần qua nước sôi, sả rửa sạch, hành lá bỏ gốc. Hành củ, tỏi, 1 ít đầu sả băm nhỏ.
Làm nóng dầu ăn cho hành, tỏi, sả băm vào phi thơm, cho bột điều vào tắt bếp để ra bát riêng.
Cho móng giò, thịt bò đã trần sạch vào nồi nấu chậm, đổ nước ngập mặt, thêm sả cắt khúc đập dập và dứa vào ninh.
Hòa tan mắm ruốc vào chút nước rồi để lắng, gạn lấy phần nước trong đổ vào nồi nước luộc móng giò và thịt bò, nêm mắm, muối và xíu đường cho vừa ăn.
Mong giò và thịt chín vớt ra làm chả cua, cho từng viên chả cua vào nồi nước dùng. Cuối cùng là cho hành, tỏi, sả và bột điều đã chưng vào nồi nước dùng là xong.
Theo Facebook: Phương Liên Nguyễn