Nhiều thực phẩm sẽ tươi, ăn được lâu hơn khi cất trong tủ lạnh nhưng lại không đúng với hành tây và tỏi.
Trái cây và rau có thể để được hàng tuần khi bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Nhưng hành tây và tỏi không thích hợp với môi trường lạnh giá.
Bếp trưởng người Mỹ, Kristen Farmer Hall, giải thích: “Hành tây hấp thụ nhiều độ ẩm trong tủ lạnh sẽ sớm hư hỏng. Các loại tinh bột cũng chuyển thành đường nhanh hơn trong môi trường ẩm, lạnh”.
Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ Đại học California, cất tỏi trong tủ lạnh sẽ kích thích mọc mầm. Mặc dù tỏi mọc mầm không có hại nhưng đó là dấu hiệu cho thấy tỏi đă qua giai đoạn có chất lượng cao nhất.
Cách bảo quản hành tây, tỏi
Theo Hiệp hội Hành Quốc gia Mỹ, thay v́ cất vào tủ lạnh, hăy bảo quản hành ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Khu vực có độ ẩm cao hoặc thiếu không khí lưu thông sẽ đẩy nhanh quá tŕnh hư hỏng của hành và ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ khiến hành nảy mầm. Khi được bảo quản đúng cách, hành tây có thời hạn sử dụng lên tới 30 ngày.
Với hành tây đă sơ chế cần có cách bảo quản khác. Hành đă bóc lớp vỏ ngoài cùng nên được bảo quản trong tủ lạnh và có thời hạn sử dụng khoảng 10 đến 14 ngày.
Hành tây đă cắt lát hoặc hạt lựu cũng cần để trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng của chúng ngắn hơn một chút: khoảng 7 đến 10 ngày.
Tỏi cũng cần bảo quản theo cách tương tự, ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên, tỏi sẽ để được lâu hơn hành tây - khoảng 3 đến 5 tháng trong điều kiện lư tưởng.
Với tỏi đă bóc vỏ, băm nhỏ, hăy bảo quản trong ngăn đá. Bạn chỉ cần bọc trong túi thật chặt để càng kín gió càng tốt.
Tỏi cũng có thể bóc vỏ và xay nhuyễn với một ít dầu cho đến khi tạo thành một hỗn hợp đặc. Sau đó, hỗn hợp dầu tỏi cần được đông lạnh trong hộp kín.
Điều rất quan trọng là không được giữ tỏi xay nhuyễn ở nhiệt độ pḥng. Điều đó dễ dàng dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn độc hại có thể gây chết người.
Cách chọn hành tây và tỏi
Tại chợ, siêu thị, hăy t́m những củ hành tây có vỏ ngoài khô ráo, không có t́ vết hoặc đốm, không có mùi lạ.
Với tỏi, chọn các tép có trọng lượng phù hợp với kích thước, tránh mua nhầm tỏi thối rữa, teo tóp. Chọn tỏi sạch sẽ, c̣n nguyên vỏ, không mọc mầm, không có nấm mốc.
VietBF@sưu tập