Đây là một trong những món ngon Phú Yên giàu dinh dưỡng nhưng không phải thực khách nào cũng dám thử.
Mắt cá ngừ đại dương - món ăn khá lạ mắt nhưng cực kỳ thơm ngon, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều thực khách yêu thích. Nếu đă thử qua một lần, đảm bảo du khách sẽ thích mê đặc sản nức tiếng này của mảnh đất Phú Yên.
Ngư dân Phú Yên trúng mùa cá ngừ Ảnh: Lê Phong
Phú Yên là một vùng đất được biển cả hết mực ưu ái khi vừa có khung cảnh thơ mộng, lại thêm một không gian ẩm thực đặc sắc. Bên cạnh những món ngon từ hải sản như cá ngừ đại dương cuốn cải xanh chấm tương mù tạt, lẩu sứa... th́ mắt cá ngừ đại dương là đặc sản chỉ cần nhắc đến tên, thực khách đă nghĩ ngay đến Phú Yên.
Đây là một trong những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng nhưng không phải thực khách nào cũng dám thử. Thậm chí, nhiều người sau khi nh́n xong chỉ c̣n cách lắc đầu ngao ngán và đành buông đũa trước khi thưởng thức. Thế nhưng, một khi đă thử qua món này, du khách chắc chắn sẽ vương vấn hương vị đặc trưng của nó ngay cả khi đă rời khỏi Phú Yên.
Cá ngừ là một trong những loại nguyên liệu nấu ăn đă gắn liền với con người và mảnh đất Phú Yên từ lâu đời. Chính người dân nơi đây đă sáng tạo ra phương pháp câu cá ngừ đại dương (hay c̣n được gọi với cái tên cá ḅ gù). Loài cá này sinh sống ở vùng biển ấm, thịt cá săn chắc, thơm ngon mà lại có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Thịt cá ngừ tốt cho sức khỏe - Ảnh: Bông Nguyễn
Tuy nhiên, người ta thường chỉ sử dụng phần thịt cá mà bỏ đi các phần khác. Do đó, những người dân địa phương đă tận dụng những nguyên liệu c̣n thừa như mắt cá và biến tấu ra các món ngon khác nhau. Lâu dần, món mắt cá ngừ đại dương đă trở thành món ăn quen thuộc và là đặc sản "độc quyền" của xứ Nẫu.
Năm 2014, món ăn này c̣n nằm trong danh sách 10 đặc sản hải sản nổi tiếng nhất Việt Nam do Hội kỷ lục gia b́nh chọn. Chỉ riêng mắt cá ngừ đại dương cũng đă chứa nhiều dưỡng chất như DHA và Omega3 tốt cho năo bộ, giúp làm sáng mắt, lại c̣n có thể chế biến được rất nhiều đặc sản thơm ngon.
Chế biến mắt cá ngừ thành một món ăn ngon, không tanh, không bị ngấy đ̣i hỏi nhiều sự khéo léo của người đầu bếp. Đầu tiên, cá ngừ sau khi được đánh bắt phải sơ chế ngay để giữ độ tươi. Sau đó, người ta loại bỏ hết phần thừa, chỉ giữa lại cầu mắt và đem chế biến thành những món ăn như: chưng cách thủy, om dưa chua, nấu cháo, nấu lẩu… và đặc biệt nhất là mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc.
Mắt cá ngừ đại dương chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng- Ảnh: Bông Nguyễn
Cách làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ. Mắt cá được làm sạch, tẩm ướp gia vị cho thấm rồi đặt vào thố, bỏ thêm một số gia vị thuốc bắc như tử kỷ, táo tàu... Sau đó, người ta sẽ đem đi hầm tới khi mắt cá thật mềm là được.
Đặc biệt ở chỗ món ăn tuy được hầm chung với nhiều loại thuốc bắc nhưng khi ăn, thực khách hầu như không cảm được vị thuốc át mùi cá. Ngược lại, vị của những thảo dược sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.
Khi mắt cá ngừ đại dương đă chín, người dân ở đây sẽ đem một hũ sứ có nắp đậy đặt trên một chiếc đĩa nhỏ ra cho khách. Bên hông đĩa, họ cũng không quên xếp một viên cồn và châm lửa lên để giữ nóng cho món ăn.Thành phẩm là một món ăn rất hấp dẫn, vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.
Vị ngọt, vị béo của nước dùng, vị ngậy của thịt cá nơi đáy mắt, ăn kèm với rau sống, bánh tráng gịn, rắc thêm chút tiêu cay nồng hay chút ớt xiêm thơm thơm… giúp một nguyên liệu giản đơn trở thành món ăn cực kỳ tinh túy, như ôm trọn sự bao dung, hào sảng của biển cả vào ḷng.
Giữa tiết trời se lạnh, những cơn gió biển thổi hơi muối về đất liền th́ việc húp một chút nước dùng, cắn một miếng táo tàu và thưởng thức mắt cá... sẽ khiến du khách cảm nhận rơ hơn phong vị ẩm thực của người dân xứ hoa vàng, cỏ xanh, nắng ấm.
Đến xứ "hoa vàng trên cỏ xanh", du khách hoàn toàn có thể t́m thấy món đặc sản độc - lạ này ở bất cứ đâu, từ quán ăn vỉa hè đến các nhà hàng sang trọng. Mặc dù hiện nay, nhiều nơi khác cũng bắt đầu bán món mắt cá ngừ đại dương nhưng chỉ khi đến Phú Yên, ta mới cảm nhận được hương vị đặc trưng.
Trăm nghe không bằng mắt thấy, tin rằng khi du khách đă thưởng thức mắt cá ngừ đại dương tại xứ Nẫu th́ sẽ say đắm và lưu luyến măi hương vị, hương thơm, hương sắc độc đáo của món ngon này.