Trong cuộc sống hiện nay, rất nhiều người mắc chứng huyết áp cao, đặc biệt là những người cao tuổi. Nhiều người phải phụ thuộc vào thuốc để hạ huyết áp. Cách này mang lại hiệu quả nhất thời, dùng lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe.
Trên thực thế, 5 loại thực phẩm này được cho là “kẻ thù” của chứng huyết áp cao. Nếu ăn chúng hằng ngày, huyết áp của bạn sẽ dần ổn định.
1. Tâm sen
Tâm sen tuy có vị hơi đắng nhưng lại có giá trị y học rất tốt. Chất ancaloit chứa trong tâm sen có thể “làm sạch” mạch máu và làm giăn nở mạch máu. Uống một tách trà tâm sen hằng ngày có tác dụng điều ḥa huyết áp, ức chế sự tăng huyết áp, ngăn ngừa sự khởi phát đột ngột của các bệnh tim mạch và mạch máu năo.
2. Quả chanh
Chanh rất giàu vitamin C và vitamin P, có thể tăng cường độ đàn hồi và độ dẻo dai của mạch máu, giải phóng các ion canxi và thúc đẩy quá tŕnh đông máu, đồng thời có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch như huyết áp cao. Uống nước chanh thường xuyên sẽ làm giúp huyết áp ổn định.
3. Kiwi
Quả kiwi có vị chua ngọt, giàu giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó, vitamin C có trong quả kiwi giúp làm trắng da rất tốt cho chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, trái kiwi c̣n có tác dụng hạ huyết áp. Những người bị cao huyết áp nên thường xuyên ăn quả kiwi hoặc ép lấy nước, nó có thể kiểm soát huyết áp rất tốt.
4. Quả hồng
Quả hồng có công dụng làm mát máu, cầm máu, làm ẩm phổi và giải đờm, cung cấp nước cho cơ thể, làm dịu cơn khát, là thực phẩm tự nhiên quư hiếm dành cho người cao huyết áp và viêm phế quản măn tính. Bệnh nhân cao huyết áp ăn thường xuyên loại quả này sẽ giúp làm mềm mạch máu, hạ huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm viêm nhiễm, giúp ích rất nhiều cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.
5. Quả sung
Quả sung chứa axit malic, axit xitric, lipase, protease, hydrolase,...có thể giúp cơ thể con người tiêu hóa thức ăn, thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, v́ sung chứa nhiều loại lipid nên nó có tác dụng nhuận tràng; Ngoài ra, lipase, hydrolase,….có trong loại quả này có tác dụng hạ lipid máu và phá vỡ lipid máu, có tác dụng làm giảm sự lắng đọng mỡ trong mạch máu, từ đó hạ huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.