Bánh ḿ Hà Nội có lớp vỏ gịn xốp ăn cùng pate, ruốc, chả... c̣n ở Sài G̣n đầy ắp nhân thịt nướng, jambon, xá xíu hoặc kèm phá lấu.
Ở Hà Nội, bánh ḿ là món ăn sáng phổ biến, hoặc là món ăn trưa khi muốn đổi vị. Bánh ḿ trước kia thường có nhân pate, gị lụa, ruốc, trứng rán, rau mùi và tương ớt. Ngày nay bánh ḿ có thêm nhiều loại nhân ăn kèm như thịt nướng, jambon, xá xíu hoặc chấm cùng bát sốt vang... Đặc trưng dễ thấy của bánh ḿ Hà Nội là không quá dày, vỏ bánh gịn xốp.
Khi đi chơi đêm, du khách có thể thưởng thức bánh ḿ "dân tổ" ở góc phố Trần Nhật Duật, Cao Thắng. Bánh ḿ có lớp vỏ gịn rụm với phần nhân trứng, patê, bơ, chả, lạp xưởng xào chung, ăn kèm dưa chuột và rau thơm.
Ở Hà Nội, người ta cũng dễ dàng bắt gặp quán bánh ḿ bít tết với nhân pate, trứng ốp, khoai tây chiên, thịt ḅ rưới ngập sốt nóng hổi trên chảo gang. Món ăn này cũng có tại nhiều nơi ở miền Trung với tên gọi bánh ḿ ḅ né, miêu tả phản ứng của người ăn khi được phục vụ, né mỡ nóng trên chảo gang.
Hải Pḥng nổi tiếng với bánh ḿ que, thường có kích thước bằng 2-3 ngón tay gộp lại, vỏ gịn không dày lơi. Bánh ḿ que có nhân pate kèm sốt ớt cay nồng hoặc nhân bơ sữa. Bánh thường được nướng than trước khi rưới mỡ giúp vỏ gịn xốp hơn. Ảnh: Hoa Cỏ Dại.
Đến Đà Nẵng, du khách có thể thưởng thức bánh ḿ gà có chiều dài gần bằng một bàn tay, vỏ gịn và lơi xốp. Bánh ḿ gà thường kèm nhân bơ trứng, chà bông (ruốc) gà, hành khô, dưa chuột, đồ chua và đặc biệt không thể thiếu tương ớt ngọt Đà Nẵng. Món ăn có thể ăn buổi sáng hoặc lót dạ buổi chiều v́ không quá nhiều thịt.
Ở Đà Nẵng c̣n có món bánh ḿ khá đặc biệt ăn kèm bột lọc. Bánh bột lọc được kẹp cùng chả cá hoặc chả ḅ thái lát mỏng, hoặc cũng có thể chỉ ăn bột lọc riêng. Bánh ḿ là loại dài, nhiều ruột.
Bánh ḿ Phượng Hội An từng được cố đầu bếp người Mỹ nổi tiếng, Anthony Bourdain, khen ngợi là "sandwich ngon nhất thế giới". Bánh ḿ có đa dạng nhân như thịt nướng, gị chả, pate, gà với bơ, thịt ḅ cuộn pho mát, thịt xông khói, thập cẩm... Đặc biệt không thể thiếu nước sốt mặn ngọt ngập mềm lơi bánh.
Bên cạnh các món bánh ḿ kẹp, Nha Trang có bánh ḿ chấm với bát nhân gồm trứng cút, trứng chiên, xíu mại, dưa leo, rau, chả lụa, chả cá và đồ chua ngọt, tương ớt, sốt trứng gà. Bánh ḿ ăn kèm là loại đặc ruột, luôn đặt trong ḷ để giữ độ nóng gịn. Khi ăn, thực khách xé bánh ḿ chấm chung nước sốt rồi gắp nhân ăn kèm.
Bánh ḿ Sài G̣n có đặc trưng đa dạng các loại nhân như thịt nướng, jambon, chả, xá xíu, b́, trứng... Một số quán c̣n có bánh ḿ ḅ lá lốt, bánh ḿ sườn b́ chả, bánh bột lọc xoài... Đặc trưng dễ thấy nhất của bánh ḿ kẹp Sài G̣n là to, lơi dày và phần nhân đầy đặn. Bánh thường được ăn kèm các loại rau thơm, đồ chua, nước sốt để hương vị hài ḥa hơn.
Người Sài G̣n cũng thưởng thức bánh ḿ với cà ri gà hay phá lấu, được nấu từ thịt ḅ và nội tạng như gan, lá lách, dạ dày biến tấu từ món ăn gốc hoa.
|
|