Dù thịt có nhiều lợi ích đến mấy th́ tiêu thụ không đúng khoa học cũng sẽ gây thêm bệnh. WHO đă lên tiếng cảnh báo về 3 loại thịt có khả năng gây ung thư cho người dùng.
Thịt chế biến sẵn
Đây là loại thịt đă được làm chín và điều chỉnh để thay đổi hương vị và thời gian sử dụng. Ví dụ như giăm bông, thịt hộp, thịt xông khói, thịt ḅ khô, xúc xích,… Trong các loại thịt chế biến sẵn có chứa nhiều chất phụ gia, có thể sản sinh các hóa chất h́nh thành trong quá tŕnh chế biến hoặc nấu thịt nên có thể gây ung thư.
Nhóm thịt chế biến sẵn được WHO cảnh báo là có nguy cơ gây ung thư cao như thuốc lá hay bụi khói công nghiệp.
Một nghiên cứu cho thấy một người tiêu thụ 50g thịt chế biễn sẵn hàng ngày th́ nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng lên khoảng 18%. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều thực phẩm này cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Thịt nướng
Thịt trong quá tŕnh nướng có phần mỡ chảy ra tạo nên khói than và bám vào mặt thịt. Các protein, đường và các hạt cơ của thịt phản ứng với nhiệt độ cực cao tạo thành benzopyrene. Bên cạnh đó, phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị ṿng có khả năng gây bệnh ung thư cao nhất.
WHO đă xếp benzopyrene vào loại chất gây ung thư loại 1. Tổ chức này cũng nhấn mạnh các loại thịt như thịt chiên, thịt nướng có chứa benzopyrene,… có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, ung thư ruột, ung thư dạ dày.
Thịt đỏ mốc
Các loại thịt ướp muối, thịt hun khói,… được bảo quản trong thời gian dài ở môi trường nóng ẩm rất dễ sinh nấm mốc. Trong phần thịt mốc có chứa aflatoxin – đứng đầu bảng trong số các chất gây ung thư gan.
WHO cho biết aflatoxin là một độc tố gây ung thư mạnh và có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Tiêu thụ thực phẩm có chứa nồng độ aflatoxin từ 1mg/kg trở lên bị nghi ngờ là có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính.
Ngoài nguy cơ ung thư gan, chất aflatoxin c̣n có liên quan đến các loại ung thư khác.
|