Tết có rất nhiều món ngon, thường là ăn không hết cần hâm nóng lại nhưng làm vậy chỉ khiến hương vị món ăn mất đi mà c̣n có hại cho sức khỏe.
Trứng
Các protein trong trứng sẽ bị phá hủy khi bạn hâm nóng chúng nhiều lần. Không những thế, các dưỡng chất trong trứng c̣n có thể bị biến chất và gây ra rối loạn tiêu hóa khi ăn phải. Do đó, chúng ta nên hạn chế hâm nóng trứng. Chỉ nên nấu một lượng vừa đủ cho bữa ăn.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món ăn được nhiều gia đ́nh yêu thích trong dịp tết. Tuy nhiên, việc hâm nóng sau khi đă chế biến sẽ làm các dưỡng chất trong khoai tây bị phá hủy, thậm chí biến đổi thành chất có hại cho sức khỏe. Nó có thể khiến bạn bị buồn nôn, nôn mửa sau khi ăn. Ngoài ra, việc hâm nóng lại c̣n khiến hương vị của khoai tây chiên không được ngon như ban đầu.
Thịt gà
Thịt gà có hàm lượng protein cao nên có thể gây ra vấn đề tiêu hóa cho người ăn nếu hâm nóng sau 1-2 ngày để trong tủ lạnh. Làm nóng thịt gà nhiều lần sẽ phá hủy các protein có trong thịt và gây ra các hiện tượng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy...
Các loại rau xanh
Nhiều gia đ́nh nghĩ rằng rau thừa đem bọc kín rồi cất vào tủ lạnh để hôm sau đêm hâm nóng là có thể dùng tiếp. Tuy nhiên, các loại rau xanh lá chứa nhiều sắt và nitrat. Sau khi để qua đêm và đem hâm nóng, nitrat sẽ biến đổi thành nitrit - một trong những chất cực kỳ hại đối với sức khỏe.
Nấm
Nấm cũng là một thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, bạn không nên để nấm thừa qua đêm và đem hâm nóng vào ngày hôm sau. Theo Hiệp hội Thông tin Thực phẩm châu Âu, nấm chứa nhiều protein dễ bị phá hủy bởi các enzyme và vi sinh vật. Qua một đêm, nấm đă nấu chín có thể bị biến chất khiến người ăn bị ngộ độc, ảnh hưởng tới chức năng gan.
Cơm
Cơm nguội có thể chứa vi khuẩn bacillus cereus làm bạn có các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Cơm nguội dù được hâm nóng hay rang lên đều đă bị biến chất và có khả năng ngộ độc. Nguyên nhân chính là do cơm chứa nhiều tinh bột. Khi được làm nóng trên 60 độ C, tinh bột sẽ dần dần nở ra và biến thành dạng bột hồ. Quá tŕnh này gọi là "hồ hóa tinh bột", tức là bị biến đổi thành một chất khác và có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
*VietBF@sưu tập