Gà cúng ông Công ông Táo luộc không cẩn thận một chút xíu thôi là thịt của cả con gà sẽ bị nát, bị nứt da hoặc màu không bắt mắt.
Nguyên liệu:
- Gà ta
- Gừng, hành khô, mỡ gà đă rán chín, ít nghệ tươi
Cách làm:
- Gà sau khi mổ moi đem xát chút muối xung quanh da gà và bên trong bụng rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước.
- Buộc gà chéo cánh trước khi luộc.
Cách buộc gà chéo cánh như sau:
Dựng đứng phẩn cổ gà lên rồi ép nó về phía ḿnh (lưng) gà. Đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho phần khớp chạm nhau sau đó phải dùng dùng dây để buộc cố định lại cánh gà. Bạn có thể chọn dây dù hoặc dây len để buộc.
Tiếp theo, bạn dùng dao khứa nhẹ 1 đường ở phần khuỷu chân gà rồi bẻ quặt vào bụng hoặc cho lên lưng. Như vậy, lúc này con gà đă có dáng rất đẹp và tự nhiên.
- Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Lưu ư không dùng nước nóng để luộc gà v́ làm như vậy gà sẽ bị nứt da, thịt khô không ngon. Cho nồi gà lên bếp, bật lửa, đun sôi lăn tăn th́ để lửa nhỏ, không để sôi sùng sục làm gà bị nứt da. Thỉnh thoảng hớt bọt, để như vậy khoảng 7-8 phút.
- Lúc này nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập rồi thả vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp 5 phút nếu là gà non để cúng, 10 phút với gà luộc để ăn. Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.
- Giă nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đă rán vàng. Khi thấy gà đă ráo nước th́ quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đă ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật vàng ươm, bóng bẩy và căng mượt.
VietBF @ Sưu tầm