Chuyện tưởng vớ vẩn, nhưng lại chẳng vớ vẩn tẹo nào. Các cụ bảo: học ăn học nói, học gói học mở – cấm có sai. Ở Nhật Bản th́ ăn uống được nâng lên tầm nghệ thuật, không phải “phiền phức” vậy cho hay, mà thực sự các ăn cũng quan trọng chẳng kém ǵ cách làm, nó đưa đến kết quả cuối cùng của việc thưởng thức. Chúng ta xem phim Hàn Quốc nhan nhản, ăn cái ǵ người ta cũng “cố gắng” nâng lên tầm nghệ thuật, rồi người người học theo, ấy nhưng lại chẳng ai chịu học cách ăn những món ăn Việt của ḿnh, vốn cũng tinh tế chẳng kém phần. Ăn, thưởng thức, chứ ko phải tống vào miệng nhé. Hăy cùng xem các bước chỉ cách ăn bánh tráng cuốn thịt heo nào (đây chỉ là gợi ư, không có nghĩa là phải rặp khuôn đúng như thế này nhé).
1) Chuẩn bị đầy đủ cho suất bánh tráng cuốn thịt heo
banh-trang
Chuẩn bị học cách ăn bánh tráng cuốn thịt heo tại quán
Suất bánh tráng cuốn thịt heo gồm: Thịt heo luộc (hoặc quay), của quả cá loại, rau sống, bánh tráng, bánh phở (hoặc bánh ướt), mắm nêm đă pha, ớt, chanh. Lấy một cái đĩa riêng để cuốn. Lưu ư sắp xếp các đĩa cho thuận tay của ban.
2) Lấy tờ bánh tráng , dán vào bánh phở & kéo lên
Dán bánh tráng vào bánh phở là tip thú vị trong cách ăn bánh tráng cuốn thịt heo
Bước này thường những người ăn lần đầu rất bỡ ngớ, tự hỏi làm sao để tách được bánh phở ra. Đơn giản vậy đấy, tờ bánh tráng dính vào bánh phở sẽ tự tách 1 miếng bánh phở kèm theo. Bánh tráng dán vào bánh phở tạo thành lớp vỏ cuốn mềm nhưng rất “dai bền”.
3) Cho rau, củ quả và thịt lên bánh tráng & cuốn
Rau, củ quả và thịt cho vào theo khẩu vị
Bạn băn khoan tự hỏi, cho rau trước, hay thịt trước. Thực ra th́ tùy bạn, tuy nhiên nên cho rau trước, v́ rau sống cũng tạo ra một lớp cuộn thứ 2 bọc lấy miếng thịt, trông vừa đẹp mắt, cuốn dễ, ăn ngon đều hơn.
4) Và sau cùng là chấm vào mắm nêm, cho vào miệng & cắn
Bánh tráng cuốn thịt heo cuộn tṛn
Các lưu ư khi ăn bánh tráng cuốn thịt heo
+ Bánh tráng dán vào bánh phở sẽ tự kéo 1 miếng/tấm bánh phở kèm theo làm cho vỏ mềm “dai bền”
+ Nước chấm đă pha sẵn đủ hương vị quyện lẫn rồi, không nên vắt thêm chanh nếu thực sự bạn không ăn chua quá, bởi chanh nhiều có thể làm đổi vị của mắm
+ Nên cho rau lên trước, rồi thịt lên sau.
*VietBF@sưu tập