Thính giác kém đi do nhiều nguyên nhân khác nhau, hăy bổ sung những thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống để cải thiện thính giác.
Chúng ta thường quan tâm về chế độ ăn uống ảnh hưởng đến cân nặng, sức khỏe tim mạch, ung thư, cao huyết áp,… mà quên đi mất thính giác cũng vô cùng quan trọng đối với cuộc sống.
Một ngày nào đó tỉnh giấc, đột nhiên tai bạn có vấn đề, việc nghe hiểu kém đi rất nhiều. Hăy cẩn thận v́ có rất nhiều nguyên nhân như: tuổi tác, viêm nhiễm, chấn thương, chế độ ăn không đủ chất,…
Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ thính giác.
Dưới đây là những thực phẩm tốt cho việc hỗ trợ thính giác:
1. Chuối
Trong chuối có chứa một lượng lớn chất kali, kẽm, magiê, vitamin B12 và folic acid. Những chất này rất quan trọng để bảo vệ thính giác, chống lại chứng ù tai.
2. Khoai lang
Trong 100g khoai lang có tới 475mg kali, giúp điều ḥa lượng máu trong cơ thể. Bảo vệ màng nhĩ và tai trong.
Khi tuổi càng lớn, mức kali ngày càng giảm đi, đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh nghe kém ở người cao tuổi.
Ngoài khoai lang, kali c̣n có nhiều trong sữa, sữa chua, cam, bơ, khoai tây,…
3. Bông cải xanh
Một chén bông cải xanh chứa khoảng 104mcg axit folic. Theo nhiều nghiên cứu, chất này đóng vai tṛ quan trọng trong việc tái tạo tế bào mới, làm chậm quá tŕnh giảm thính lực.
Những thực phẩm giàu axit folic: măng tây, cải xoăn, rau chân vịt,…
4. Đậu và các loại hạt
Một dưỡng chất khác rất quan trọng đối với thính giác chính là magie có chứa nhiều trong đậu và các loại hạt. Một chén đậu đen nấu chín chứa tới 120 mg magie, trong 100 gram đậu phụ có khoảng 53 mg magie,…
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, magie có tác dụng chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do được tạo ra bởi tiếng ồn.
Magie có nhiều trong atiso, khoai tây, cà chua,…
5. Ngũ cốc và hải sản
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa ḿ, quinoa, gạo và yến mạch đều có chứa một lượng lớn kẽm.
Một con hàu cỡ vừa có khoảng 5,3 mg kẽm. Ngoài ra, tôm hùm, cua biển,… cũng rất giàu kẽm và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.
Kẽm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào bị tổn thương, sinh sản tế bào mới. Ngăn chặn và pḥng ngừa các vi khuẩn gây nhiễm trùng tai.
Ngoài hải sản và ngũ cốc, kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm: socola đen, thịt gà, thịt lợn, nấm, rau chân vịt, nho khô, nam việt quất,…