Những cặp thực phẩm dưới đây khi kết hợp với nhau sẽ bị giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc.
Rau dền và quả lê
Ăn chung hai món này có thể gây ra t́nh trạng nôn mửa. Ngoài ra, bạn không nên dùng lê làm món tráng miệng sau khi ăn thịt ngỗng. Hai thực phẩm này gặp nhau dễ gây sốt.
Sữa ḅ và hoa quả
Sữa ḅ chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi pha sữa ḅ cùng với nước hoa quả sẽ làm cazeine lắng đọng lại gây ra t́nh trạng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Trẻ sử dụng sữa kiểu này trong thời gian dài dễ mắc bệnh methemoglobin với biểu hiện khó thở, tím tái. Bệnh nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong.
Ngoài ra, nước hoa quả có tính axit sẽ làm thay đổi thành phần của sữa, gây ra hiện tượng khó tiêu.
Gan động vật và cà rốt, rau cần
Gan động vật chứa hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác. Các ion kim loại này sẽ làm oxy hóa vitamin C trong các loại rau củ. Từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm.
Ngoài ra, rau củ quả chứa nhiều chất xơ và axit oxalic làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể.
Các loại hải sản có vỏ và thực phẩm giàu vitamin C
Các loại hải sản có vỏ như tôm chứa nhiều asen hóa trị 5. Khi kết hợp với vitamin C, asen hóa trị 5 sẽ thành asen hóa trị 3, thường được biết đến với tên gọi là thạch tín - một chất độc có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.
Gan lợn và giá đỗ
Cứ 100g gan lợn lại chứa 2,5mg đồng. Vitamin C trong giá đỗ gặp đồng sẽ bị oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Sữa đậu nành và trứng gà
Men protidaza có thể kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.
Cà chua và khoai lang, khoai tây
Chất pectin và nhựa phenolic trong cà chua kết hợp với khoai lang, khoai tây sẽ h́nh thành chất khó tiêu, dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
VietBF@sưu tập