Những thực phẩm này thường bị làm giả mà bà nội trợ nào cũng cần cẩn trọng. Dưới đây là 7 loại thực phẩm bị làm giả nhiều nhất trên thế giới, chị em nội trợ nên đặc biệt cẩn trọng, bằng không sẽ rước bệnh cho cả nhà.
Cà phê bột
Bột cà phê "nhái" thay v́ cà phê nguyên chất sẽ là các thành phần như: lúa mạch, lúa ḿ, ngô, đậu nành xay nhuyễn... với giá thành vô cùng rẻ. Thậm chí, nhiều nhà sản xuất c̣n hám lợi sử dụng hương liệu, tinh cà phê,... không rơ nguồn gốc, xuất xứ, vô tư bày bán trên thị trường để trục lợi.
Nước ép trái cây
Trên nhiều bao b́ sản phẩm thường ghi sử dụng nước ép 100% từ trái cây. Thế nhưng, rất có thể chúng đă bị pha loăng. Thậm chí đó không phải là nước trái cây mà là nước lă pha hương vị hóa học. V́ vậy, nếu muốn uống nước ép chất lượng, bạn nên tự chế biến.
Dầu ô liu
Dầu oliu là một thực phẩm cao cấp, đắt tiền nhưng cũng rất dễ bị làm giả từ dầu ngô, cọ, hoặc đậu nành với giá rẻ bèo. Để kiểm tra, bạn có 1 cho 1 th́a cà phê dầu vào cốc thủy tinh. Dầu oliu chất lượng sẽ lắng 1 chút cặn ở dưới.
Mật ong
Mật ong làm giả thường được pha loăng với si rô có hàm lượng fructose cao. Mật ong giả rất nhanh hỏng nếu không được bảo quản trong tủ lạnh. Trong khi đó, mật ong chất lượng th́ không.
Gạo
Gạo là thực phẩm dễ bị làm giả và vô cùng nguy hiểm. Gạo giả được làm từ tinh bột trộn với nhựa. Các hạt này không chỉ màu sắc, độ cứng và mùi vị cực kỳ giống gạo thật. Để phân biệt, chị em có thể áp dụng các mẹo sau: gạo giả không ch́m xuống nước, và khi đốt lên sẽ cháy như nhựa.
Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp có thể kể đến như bia, rượu, nước giải khát, sữa, bánh kẹo... Những sản phẩm này bị nhái mẫu mă. Nh́n bên ngoài rất giống hàng thật, nhưng chất lượng bên trong vô cùng tệ, thậm chí c̣n có thể gây bệnh. V́ vậy, tốt nhất bạn nên mua các mặt hàng này tại cơ sở uy tín.