Tiểu bang California quyết định cấm bán sản phẩm làm từ cá sấu, khiến lệnh cấm này đă gây ra thiệt hại cho một kỹ nghệ quan trọng ở Louisiana và có thể tạo nguy hại cho các khu vực đầm lầy ở tiểu bang này, cho nên tiểu California bị tiểu bang Louisiana vừa nộp đơn kiện.
Cá sấu ở Everglades National Park, gần Flamingo, Florida. (H́nh: AP Photo/Robert F. Bukaty, File)
Trong đơn kiện hôm Thứ Năm, 12 Tháng Mười Hai, tiểu bang Louisiana nói rằng kỹ nghệ cá sấu của họ đóng vai tṛ quan trọng trong việc gia tăng trở lại giống cá sấu Mỹ và là yếu tố chính trong việc bảo vệ các khu đầm lầy, cũng như các loài vật khác ngoài cá sấu, sống ở khu đầm lầy.
“Thế nhưng California lại t́m cách tiêu diệt thị trường sản phẩm cá sấu Mỹ, dù rằng không có con cá sấu nào sống ở California,” theo đơn kiện.
Theo tờ báo địa phương The Times-Picayune/The New Orleans Advocate, tiểu bang California cấm đưa vào da cá sấu cũng như thịt cá sấu từ thập niên 70 tới nay, nhưng thường xuyên đưa ra đặc miễn để các chủ tiệm có thể tiếp tục bán.
Tờ báo cho hay rằng đặc miễn hiện hành sẽ hết hạn vào ngày 1 Tháng Giêng 2020, nhưng lần này Quốc Hội California không thông qua đặc miễn nào khác.
Tiểu bang Louisiana viết trong đơn kiện rằng v́ phần lớn các khu đầm lầy có cá sấu dọc theo bờ biển đều là khu vực tư nhân, tiểu bang không thể kiểm soát trực tiếp việc điều hành. Tuy nhiên, kỹ nghệ nuôi cá sấu đă tạo điều kiện kinh tế thuận lợi để chủ đất tiếp tục bảo vệ các khu đầm lầy, nơi sinh sống của cá sấu.
Tiểu bang Louisiana nói rằng nếu lệnh cấm của California được thi hành, “Các chủ đất sẽ buộc phải giảm bớt hoặc bỏ hẳn các nỗ lực săn sóc khu vực đầm lầy, gây thiệt hại cho môi trường và việc bảo vệ khu đầm lầy.” (V.Giang)