Những món này khi đi ăn nhà hàng bạn nên hạn chế gọi ra. Các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đă không ngần ngại chỉ ra 1 danh sách những món các bạn tốt nhất không nên order khi đi ăn nhà hàng sau đây:
Đừng ăn cá vào thứ 2
Lí do của việc này là vào thứ 5 và thứ 6, hầu hết các nhà hàng thường mua cá để tích trữ dùng vào cuối tuần, v́ các chợ cá thường đóng cửa vào 2 ngày cuối tuần này. Mà cá thường chỉ tươi trong tối đa 3 ngày, do đó nếu gọi món cá vào Thứ 2, bạn sẽ phải ăn cá ôi hoặc cá để lâu trong tủ đông không c̣n tươi ngon thậm chí là đă ươn và có dấu hiệu hỏng.
Hàu
Đi ăn nhà hàng bạn cũng không nên gọi món hàu nếu đó không phải là nhà hàng chuyên về hải sản. Món hàu quá đát rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, chỉ nên gọi món hàu ở các nhà hàng hải sản đông khách, luôn có đồ tươi để đảm bảo độ an toàn của hàu.
Đừng ăn bỏng ngô vào sáng sớm
V́ đó chỉ là bỏng ngô của đêm hôm trước, được đưa vào túi và sẽ hâm nóng lại trong ḷ vào sáng hôm sau.
Thịt bít-tết nấu chín
Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain tiết lộ, khi nhà hàng dư những miếng thịt bít-tết đă quá hạn sử dụng, hoặc là họ sẽ quẳng nó vào thùng rác, nhưng thường th́ họ sẽ chế biến thành món chín kĩ (well-done) và phục vụ cho khách. Do đó, bạn chỉ nên ăn thịt tái vừa (medium - rare) là ngon nhất.
Sushi cá hồi
Đầu bếp Hank Scrampton khuyên bạn nên tránh món sushi cá hồi nếu đó là cá hồi nuôi ở vùng nước ngọt. Lí do v́ món này là môi trường sinh sản lí tưởng của kí sinh trùng. Nhưng bạn không cần quá lo lắng, bởi v́ quá tŕnh đông lạnh cá sẽ giúp tiêu diệt hiệu quả các vi sinh vật. "Hầu hết cá dùng làm món sushi và món cuộn đều phải trải qua quá tŕnh đông lạnh", đầu bếp Scrampton cho biết. Tuy nhiên, nếu vẫn nghi ngờ, bạn hăy hỏi đầu bếp xem họ sử dụng loại cá hồi nào: tươi hay đông lạnh?
Salad rau
Theo một cuộc khảo sát các đầu bếp Mỹ do tạp chí Food Network tiến hành, 15% cho biết những nguyên liệu trong một đĩa rau hoặc salad có thể không giống với những ǵ liệt kê trong thực đơn. Do đó, nếu bạn là một người ăn chay kĩ tính và luôn miệng nhắc nhở nhân viên nhà hàng về các tiêu chuẩn của ḿnh, th́ cẩn thận đấy v́ bạn có thể bị trả thù. Một số đầu bếp nhỏ nhen có thể cho một chút cá ngừ hoặc thịt xông khói vào món salad của bạn.
Bên cạnh đó, món salad cũng là một nguồn chứa vi khuẩn rất lớn v́ chúng thích môi trường ẩm ướt của các lá rau diếp. Và hầu như không thể nào rửa sạch để có thể tống khứ hết lũ vi khuẩn này.
Súp
Các cựu nhân viên này cho biết, súp được để trong thùng chứa lớn và không bao giờ được làm mát đúng cách vào ban đêm.
Trái cây để làm cocktail
95% các loại quả như loại cam, chanh,… gần như không bao giờ được rửa sạch trước khi sử dụng. Không những thế, người phục vụ đều sử dụng tay trần để xử lư.
Soda với nước đá
Theo một số nghiên cứu, số lượng vi khuẩn trong nước đá ở một chuỗi nhà hàng lớn nhiều hơn lượng vi khuẩn có trong nhà vệ sinh của nơi này. Lư do là các máy làm đá rất hiếm khi được làm sạch. V́ vậy, nên hạn chế gọi soda với đá khi đi ăn hàng.