Hành lá có lẽ là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt. Thực phẩm này mang lại những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe. Đặc biệt với đàn ông, hành lá c̣n có tác dụng như "'Viagra" vậy.
Ảnh minh họa: Internet
Ngăn ngừa tiểu đường
Tiểu đường là căn bệnh phổ biến ở thành thị và tỷ lệ người mắc tiểu đường ngày càng cao. Tuy nhiên, có một cách ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường rất tiện lợi và hiệu quả, đó chính là ăn nhiều hành. Chúng giúp nồng độ glucose trong miệng và tĩnh mạch tiết ra ít. Hành cũng giàu crôm, có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin, giúp chống bệnh tiểu đường.
Tăng cường thị lực
Sự vắng mặt hoặc thiếu vitamin A có thể tạo ra một số loại rối loạn tầm nh́n bao gồm cả bệnh quáng gà. Một thân cây hành xanh có chứa 24 microgram vitamin A có thể chuyển đổi thành retinol và bảo tồn sức khỏe mắt của bạn.
Do đó hành lá là một nguồn dinh dưỡng và vitamin tự nhiên, quan trọng chịu trách nhiệm về các hoạt động lành mạnh của mắt, trái tim và cơ thể nói chung.
Loăng xương
12gm hành lá có chứa 20 microgram vitamin K và 1,6 mg vitamin C. Cả hai loại vitamin này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy tŕ xương chắc khoẻ. Đặc biệt, phụ nữ có thể tránh loăng xương và găy xương bằng cách ăn hành lá thường xuyên giúp điều ḥa lượng đường trong máu.
Hô hấp
Mỗi ngày bạn nên uống 3-4 th́a cà phê hỗn hợp nước ép hành và mật ong để làm tiêu đờm và ngăn chặn sự tạo đờm trong cơ thể. Hỗn hợp này cũng là vị thuốc để chống lại bệnh cảm lạnh thông thường
Nâng cao chất lượng “chăn gối”
Hành là một chất kích thích t́nh dục mạnh, chỉ đứng thứ hai sau tỏi do có chứa một loạt các vitamin giúp quá tŕnh tiết hormone nam tính diễn ra b́nh thường, qua đó kích thích ham muốn t́nh dục. V́ vậy, người đàn ông không được mạnh mẽ trong chuyện pḥng the nên ăn nhiều hành, ít nhất 3 bữa/tuần để cải thiện khả năng chăn gối của ḿnh.
Ngăn ngừa ung thư
Cũng giống như tỏi, hành có khả năng chống lại được rất nhiều bệnh ung thư phổ biến. Trong các nghiên cứu tại khu vực Nam Âu, các nhà khoa học đă phát hiện ra rằng ăn hành giảm được 84% nguy cơ mắc bệnh ung thư ṿm miệng và họng. Giảm 88% nguy cơ ung thư thực quản, 83% nguy cơ ung thư thanh quản và 25% nguy cơ ung thư vú, 73% nguy cơ ung thư buồng trứng, 73% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và 38% nguy cơ ung thư tế bào thận so với người không ăn hoặc ăn rất ít hành.
Chữa cảm cúm
Đây là tác dụng phổ biến nhất của hành lá. Dân gian lưu truyền món ăn mỗi khi bị cảm là cháo hành, ăn nóng, ăn xong đắp chăn cho toát mồ hôi sẽ dần khỏi bệnh. Điều này đă được khoa học chứng minh là có cơ sở. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng và pḥng chống lây cảm cúm từ người khác, tốt cho đường hô hấp, chữa ho, đau họng.
Mụn trĩ ṛ đau nhức
Trước hết lấy hạt gấc đun lấy nước để xông mụn trĩ. Khi nước đă bớt nóng chỉ c̣n hơi ẩm th́ đem nước đó rửa sạch mụn búi trĩ, thấm cho khô. Sau đó lấy hành giă vắt lấy một ít nước, ḥa với một ít mật để bôi lên mụn trĩ, chỉ bôi một lần đă đỡ đau.
Chống đông máu
Chỉ cần mỗi ngày ăn nửa củ hành thôi là bạn đă có thể tự giảm đáng kể lượng cholesterone và huyết áp cao cho ḿnh và giúp bản thân ngăn ngừa những cơn đau tim do hành giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, tiểu đường...
Giảm táo bón và đầy hơi
Ăn nhiều hành sẽ giúp giảm táo bón măn tính và đầy hơi. Nếu đang bị táo bón hoặc đầy hơi, bạn thử thay đổi thực đơn với các món ăn có nhiều hành để thử tác dụng, vừa không đau đớn phiền hà, vừa hiệu quả.
Lợi tiểu và làm sạch máu
Hành có tác dụng giữ nước để tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút. Bị nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu ra máu hăy lấy một nắm hành và củ nghệ bằng ba ngón tay cho vào một bát to nước, đun cạn c̣n độ nửa bát con, uống lúc c̣n hơi nóng, ngày uống 2 lần. Các đặc tính chống vi khuẩn của hành sẽ giúp làm giảm các cảm giác nóng khi tiểu tiện.
Chữa ù tai
Trong một số nền văn hóa, người ta nhúng bông vào nước ép hành và chấm vào tai để chống lại sự ù tai.
Rụng tóc
Một nghiên cứu đă cho thấy việc bôi nước ép hành tươi trên da đầu hai lần một tuần trong 2 tháng sẽ làm cho tóc mọc lại. Biện pháp này hiệu quả mà chi phí lại chắc chắn rẻ hơn những loại thuốc mọc tóc khác.
Tăng cường miễn dịch
Vị hăng của hành làm tăng lưu thông máu và thải độc qua tuyến mồ hôi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi ra cảm lạnh và cúm rất tốt. Hành c̣n tốt cho đường hô hấp, chữa ho, đau họng. Hành chứa allicin, có vai tṛ quan trọng chống lại vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da.
Tốt cho dạ dày
Chỉ cần ăn hành từ hai đến ba lần trong một tuần cũng giúp bạn giảm được đáng kể nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Khi chế biến thịt, cho thêm ít hành sẽ giúp giảm lượng carcino-gens được tạo ra trong quá tŕnh thịt được đun nấu ở nhiệt độ cao, từ đó giúp cho dạ dày tránh được sự tác động của chất độc hại này.
Tốt cho tim mạch
Theo đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, hành lá là loại thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch. Sự hiện diện của crom, vitamin B6 và lưu huỳnh trong hành lá giúp giảm lượng triglyceride và cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó bảo vệ tim thoát khỏi những căn bệnh tiềm ẩn như bệnh tim mạch vành. Bên cạnh đó, hành lá cũng giàu vitamin C, một hoạt chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ DNA và mô tế bào khỏi tác động gây hại từ các gốc tự do.
Tốt cho huyết áp
Dù bạn ăn sống hoặc nấu chín, hành tây cũng giúp bạn hạ huy ết áp một cách tự nhiên. Nó cũng làm loăng máu, ḥa tan cục máu đông và lọc máu khỏi các chất béo không lành mạnh.
VietBF Sưu Tầm