Những trường hợp dưới đây tuyệt đối không được ăn tỏi kẻo mất mạng. Khi đang ở trong t́nh trạng mắc những bệnh này, hăy tránh xa tỏi nếu không muốn rước thêm bệnh vào người.
Ảnh minh họa
Tỏi từ lâu đă trở thành gia vị không thể thiếu trong góc bếp gia đ́nh. Không chỉ thơm ngon, tỏi cũng được cho là trị nhiều bệnh và có tác dụng tốt trong việc mang đến vận may và xua đuổi khí độc. Tuy nhiên, nếu không biết những trường hợp phải kiêng ăn tỏi sau th́ có thể bạn sẽ rước thêm bệnh vào người.
Lưu ư những trường hợp dưới đây không nên ăn tỏi
1. Bệnh về mắt
Tỏi có thành phần gây k*ích t*hích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt sẽ được các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.
2. Huyết áp thấp
Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.
3. Tiền sử mắc các bệnh về gan
Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể pḥng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên tŕ ăn tỏi hằng ngày. Nhưng đây là cách làm "lợi bất cập hại".
Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây k*ích t*hích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.
4. Bệnh tả
Mặc dù có lợi cho dạ dày nhưng đối với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa.
Đó là là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự k*í_c_h t*h_í_c_h thành ruột, dẫn tới t́nh trạng nghẽn mạch m*á_u, phù nề, có thể khiến bệnh t́nh trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.
5. Không kết hợp tỏi với những thực phẩm sau
- Thịt gà: kiết lỵ
- Trứng: tạo thành chất độc
- Cá trắm: dẫn đến chướng bụng
6. Khi đói bụng
Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.
7. Khi sử dụng t*huốc
Giống như ớt và nhiều loại gia vị cay khác, tỏi có một vài tác dụng phụ đối với những người bị bệnh nặng và đang sử dụng t*huố_c. Trong trường hợp đang uống một số loại t*huốc như t*huốc chống đông m*áu, t*huốc điều trị HIV/AIDS.. người bệnh không nên ăn tỏi, v́ nó có thể tạo ra một số tác hại cho sức khỏe.
9. Không nên lạm dụng tỏi quá nhiều
Tỏi được xếp vào nhóm gia vị cay, ăn nhiều có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí c̣n ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.
Tỏi tuy tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi là đủ.
10. Khi dùng t*huốc chống đông m*áu
Tỏi là t*huố_c chống đông tự nhiên, giúp m*áu lưu thông tốt, ngăn ngừa m*áu đông, đ*au tim và đột quỵ. Tuy nhiên khi tỏi được tiêu thụ cùng với các loại t*huốc chống đông m*áu khác sẽ khiến m*áu lưu thông quá nhanh.