Thiời gian gần đây tin đồng về việc ăn da gà dễ mắc ung thư đă khiến cho dư luận hết sức hoang mang lo lắng. Giải đáp về vấn đề này PV đă liên hệ với chuyên gia dinh dưỡng để t́m câu trả lời. Dưới đây là nội dụng bài viết sẽ cho bạn thấy rơ hơn về vấn đề này.
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Nguyên trưởng khoa vi chất (Viện dinh dưỡng Quốc gia), Trưởng pḥng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, Viện y học ứng dụng cho hay: "Da gà có chứa nhiều chất béo, nhưng đa số lại là chất béo tốt cho sức khoẻ (chất béo băo hoà). Da gà là nguồn cung cấp chất béo tốt hơn so với mỡ lợn, mỡ ḅ hoặc mỡ động vật nói chung".
Da gà c̣n chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và protein. Collagen trong da gà có tác dụng tăng cường sự hấp thu oxy của da, giữ ẩm, làm tăng tính đàn hồi, chống lăo hóa da, bảo vệ làn da trước những ảnh hưởng của môi trường....
Tuy nhiên, da gà, cùng với nội tạng của gà, phao câu là những bộ phận chứa nhiều chất béo, cholesterol. Ăn thịt gà có da sẽ làm tăng được năng lượng đưa vào cơ thể.
Ví dụ, ăn đùi gà có da có thể làm tăng 20 calo so với đùi gà không da, lườn gà có da làm tăng 32 calo so với lườn gà không da, ăn cánh gà có da làm tăng tới 87 calo so với cánh gà không da.
"Cho tới nay, chưa có khuyến cáo chính thức nào cho thấy rằng việc ăn da gà có liên quan đến nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều da gà th́ sẽ có nguy cơ thừa cân, béo ph́, mà thừa cân, béo ph́ là một trong số những yếu tố gây nguy cơ của bệnh ung thư. Do vậy, để tốt cho sức khỏe chúng ta cũng nên hạn chế ăn da gà và da của các loại gia cầm nói chung", PGS.TS Ninh nói.Cũng theo PGS.TS Ninh da gà có cholesterol v́ vậy những người có bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hoá mỡ máu, sỏi thận, sỏi mật, béo ph́ hay những người muốn giảm cân không nên ăn quá nhiều da gà.
Ngoài ra, một số bộ phận khác như phao câu, nội tạng gà cũng không nên ăn quá nhiều v́ có chứa nhiều cholesterol.
Cách ăn da gà tốt cho sức khỏe
PGS.TS Ninh chia sẻ, để món da gà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại cho sức khỏe cần phải biết những điều sau:
Trước khi sử dụng da gà làm thực phẩm cho gia đ́nh ḿnh, cần phải biết được loại gà mà ḿnh mua có xuất xứ từ đâu, tránh ăn những loại gà đang mang bệnh, không rơ nguồn gốc.Da gà là nơi tiếp có nhiều loại vi khuẩn. Chính v́ thế cần làm sạch chúng một cách cẩn thận trước khi chế biến để tránh gây hại cho sức khỏe.
Không nên chiên da gà đến mức cháy gịn bởi nó không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà c̣n chuyển hóa thành chất béo có hại cho sức khỏe.
Một ưu điểm nữa đó là thịt gà hấp thu ít mỡ hơn khi có da, v́ vậy ăn thịt gà có da sẽ giúp làm giảm được lượng mỡ vào cơ thể. Tuy nhiên, cũng không v́ vậy mà ăn da gà thoải mái, đặc biệt là với những người đang mong muốn giảm cân.
|